Nông dân trúng đậm vụ lúa BL9

Thứ Sáu, 26/01/2024 | 16:47

Hiện nông dân trong tỉnh đang bắt tay vào thu hoạch lúa BL9 trên đất nuôi tôm. Với năng suất ước đạt 6,5 - 7 tấn/ha, nông dân phấn khởi vì vừa trúng mùa lại trúng giá.

Nông dân tham quan ruộng lúa (giống BL9) - tôm ở huyện Hồng Dân.

NĂNG SUẤT CAO, KHÁNG SÂU BỆNH

Cuối năm 2023, sau khi giống lúa BL9 được công nhận, Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu đã phối hợp triển khai thực hiện sản xuất trên đất tôm - lúa với diện tích 220ha thuộc địa bàn 2 huyện Phước Long và Hồng Dân. Theo đó, Hợp tác xã (HTX) Hòa Phát (huyện Hồng Dân) và HTX Long Hải (huyện Phước Long) được chọn để sản xuất giống lúa BL9 nhằm xây dựng vùng nguyên liệu gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm. Đây là 2 HTX có nhiều thành viên tham gia sản xuất giống lúa BL9 trong vụ tôm - lúa năm 2023.

Theo đánh giá của nhiều nông dân, BL9 là giống lúa thơm mới, dễ canh tác, ít sâu bệnh gây hại, đặc biệt là đẻ nhánh mạnh, năng suất cao, chịu mặn tốt, rất phù hợp với điều kiện canh tác tại đồng đất tôm - lúa thuộc các huyện Hồng Dân, Phước Long và TX. Giá Rai. Nông dân Lê Văn Son (ấp Cai Giảng, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) chia sẻ: “Giống lúa BL9 chịu mặn tốt và năng suất rất cao. Ruộng sản xuất lúa BL9 ở mô hình lúa - tôm của nhà tôi cho năng suất từ 7 - 7,5 tấn/ha”. Hộ ông Lê Văn Quốc (cùng ngụ ấp Cai Giảng) cũng có hơn 2,5ha sản xuất lúa BL9. Theo ông Quốc, BL9 là giống lúa dễ canh tác, ít nhiễm sâu bệnh so với một số giống lúa khác. Còn ông Dương Văn Đạt (ấp Bà Ai 1, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) bộc bạch: “Trực tiếp sản xuất giống lúa BL9 được mấy vụ rồi, tôi thấy giống lúa này rất ít sâu bệnh gây hại nên trong quá trình canh tác ít phun xịt thuốc, giảm được chi phí đầu tư. Quan trọng hiện nay là vấn đề tổ chức bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nông dân khi tham gia sản xuất”.

Ông Võ Đức Toàn - xã viên Hợp tác xã Hòa Phát (huyện Hồng Dân) kiểm tra chất lượng lúa BL9 mới vừa thu hoạch. ​Ảnh: M.Đ

HƯỚNG ĐẾN BAO TIÊU LÚA BL9

Để đánh giá kết quả sản xuất giống lúa BL9, mới đây, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Đánh giá hiệu quả sản xuất giống lúa BL9 trên vùng đất tôm - lúa gắn với liên kết bao tiêu” trong vụ tôm - lúa năm 2023. Tham gia xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất giống lúa BL9 trên vùng tôm - lúa gắn với liên kết bao tiêu tại HTX Hòa Phát và HTX Long Hải, ngoài kỹ thuật và đặc tính giống lúa BL9, nông dân rất quan tâm đến vấn đề giá và bao tiêu sản phẩm. Được biết, Công ty Angrimex đã ký kết hợp đồng bao tiêu lúa BL9 với các HTX ở huyện Phước Long và Hồng Dân, với giá được bao tiêu ở thời điểm hiện tại là 11.200 đồng/kg. Theo đại diện Công ty Angrimex, năm 2023 Công ty bao tiêu được 350ha với hơn 2.500 tấn lúa BL9.

Tại huyện Phước Long hiện có hơn 107ha sản xuất lúa BL9. Trong đó có 17ha vùng tôm - lúa và hơn 90ha vùng ngọt ổn định đang sản xuất giống lúa BL9. Ông Trương Phước Hiền - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Phước Long, cho biết: Giống lúa BL9 phù hợp phát triển ở cả vùng tôm - lúa và vùng ngọt ổn định của huyện. Lúa phát triển tốt, năng suất rất cao. Thời gian tới, huyện sẽ mở rộng diện tích sản xuất lúa BL9 hướng đến xây dựng thương hiệu lúa, gạo Bạc Liêu. Huyện kêu gọi các công ty, doanh nghiệp, HTX ký kết hợp đồng bao tiêu lúa BL9 cho nông dân.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Định hướng của tỉnh là phát triển sản xuất giống lúa BL9 trong Kế hoạch bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2024. Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu là đơn vị chủ công, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển và mở rộng diện tích sản xuất giống lúa BL9.

Để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, xây dựng được thương hiệu lúa gạo Bạc Liêu, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ xây dựng quy trình sản xuất lúa BL9 hướng đến sản xuất an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững.

MINH ĐẠT

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.