Nông nghiệp - nông thôn: Một năm với nhiều thắng lợi

Thứ Sáu, 13/12/2019 | 15:59

Năm 2019, ngành Nông nghiệp Bạc Liêu đạt được những thành tựu vượt bật. Nổi bật nhất là đã xây dựng các mô hình cánh đồng lúa lớn, cánh đồng tôm lớn, phát triển và nhân rộng các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Công tác xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đạt được kết quả cao cũng là tiền đề quan trọng để năm 2020 Bạc Liêu hoàn thành mục tiêu XDNTM.

Nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao trong nhà kín của Tập đoàn Việt - Úc.

Trụ đỡ của nền kinh tế

Năm 2019, sản xuất nông nghiệp phát triển trong điều kiện khó khăn, hạn chế, nhất là ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi và giá tôm nguyên liệu giảm trong các tháng đầu năm. Song, với sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp tỉnh đã đạt được những thành tựu đáng phấn khởi, nhất là thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu đúng hướng, góp phần cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 10,61%. Nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò là “trụ đỡ”, duy trì đà tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Trong đó, phát triển nuôi tôm công nghiệp là chiến lược quan trọng của tỉnh. Bạc Liêu đã và đang xây dựng tỉnh trở thành trung tâm công nghiệp ngành tôm của cả nước và đã có nhiều mô hình nuôi tôm siêu thâm canh đạt hiệu quả rất cao.

Về sản xuất lúa, chất lượng lúa ngày càng được nâng cao từ khâu chọn giống đến sản xuất đại trà. Bên cạnh đó, tỉnh đã phát huy tối đa hiệu quả mô hình lúa - tôm. Năm 2019, toàn tỉnh có 37.000ha sản xuất lúa - tôm và xây dựng 38 cánh đồng lớn. Nhiều công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã đã liên kết sản xuất với nông dân và bao tiêu hàng ngàn héc-ta lúa, tôm.

Tỉnh cũng đã triển khai thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở các địa phương. Theo dự kiến, năm 2019 sẽ có 7 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 5 sao. Các huyện, thị, thành phố đang lựa chọn các sản phẩm để chứng nhận OCOP cấp huyện.

Năm 2019, công tác XDNTM đã vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra trước một năm. Hiện nay, có 36/49 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới (NTM), có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 54 ấp đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Lộ giao thông NTM ở huyện Phước Long.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Theo kế hoạch năm 2020, ngành Nông nghiệp tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, chủ yếu trên lĩnh vực thủy sản, đẩy mạnh phát triển nuôi tôm. Cụ thể là tiếp tục đầu tư các dự án vùng nuôi tôm, sản xuất giống tập trung, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; triển khai Đề án xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi tôm tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp. Mở rộng diện tích nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh (đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp). Tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn; đồng thời phát triển ổn định, bền vững mô hình nuôi tôm sinh thái, nuôi tôm sạch kết hợp với trồng và bảo vệ rừng. Khuyến khích người dân thực hiện liên kết chuỗi sản xuất và bao tiêu sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản; xây dựng chuỗi sản xuất tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh theo khuyến nghị của Tổ chức Thú y Thế giới và yêu cầu của Úc để có thể xuất khẩu tôm đông lạnh nguyên con sang Úc; tăng cường các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm công nghệ cao.

Nông dân huyện Vĩnh Lợi thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp. Ảnh: M.Đ

Cùng với đó, phát triển vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, lúa đặc sản, lúa chịu mặn mang thương hiệu Bạc Liêu (Tài nguyên, Một bụi đỏ...). Xây dựng cánh đồng lớn, nâng cao chuỗi giá trị gia tăng, phát triển bền vững, hiệu quả gắn với xây dựng mối liên kết tiêu thụ giữa doanh nghiệp - nông dân với diện tích gieo trồng 76.000ha (tăng 24.191ha so với năm 2019). Xây dựng vùng sản xuất lúa giống chất lượng cao, sạch bệnh, đáp ứng nhu cầu lúa giống phục vụ sản xuất. Khuyến cáo cơ cấu giống lúa sản xuất đại trà theo hướng giống lúa chất lượng cao trên 90% (trong đó giống lúa thơm, đặc sản từ 50 - 70%). Triển khai thử nghiệm khả năng thích nghi và khả năng chịu mặn để sản xuất lúa trên đất nuôi tôm; xây dựng và phát triển thêm nhiều cánh đồng lớn, vùng sản xuất lúa chất lượng cao gắn kết chặt chẽ với bao tiêu sản phẩm và chế biến gạo xuất khẩu. Nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp, đặc biệt là mô hình xóa các cây trồng không hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế như: chanh không hạt, mít, xoài, ổi... ở một số xã thuộc huyện Phước Long.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Năm 2020, ngành Nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh phát triển mô hình tôm sạch, lúa an toàn theo quy trình hữu cơ, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tôm và lúa. Phát huy và nhân rộng các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xây dựng các cánh đồng lúa lớn, cánh đồng tôm lớn; chủ động ứng phó với biển đổi khí hậu. Đặc biệt, năm 2020, tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu XDNTM”.

Minh Đạt

-------------------------------------------------------------

Tại hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng), Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung cho biết: Trong năm 2019, tỉnh có 5 thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật. Đó là hoàn thành toàn bộ 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu (trong đó có 10 chỉ tiêu vượt, 10 chỉ tiêu đạt); là năm đầu tiên tỉnh hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch năm. Về phát triển nông nghiệp - nông thôn, cuối năm 2019, tỉnh đã hoàn thành thông xe ô tô 47/49 xã; hoàn thành chương trình XDNTM đối với 3/7 huyện, và có 36/49 xã đạt chuẩn NTM. So với chỉ tiêu nghị quyết của cả nhiệm kỳ thì chúng ta đã “về đích” trước hơn một năm và vượt 23,5% chỉ tiêu. Tỉnh cũng đã tổ chức chuỗi sự kiện quảng bá tôm Bạc Liêu, góp phần nâng cao vị thế và thương hiệu con tôm Bạc Liêu, khẳng định vai trò là trung tâm ngành tôm Việt Nam.

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.