Tư vấn pháp luật

Các khoản thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Thứ Tư, 31/01/2024 | 16:53

Hỏi: Cuối năm, công ty của tôi chi nhiều khoản cho nhân viên, trong đó có khoản thưởng Tết. Xin hỏi, đối với khoản thưởng Tết thì người lao động có phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không?

T.T.N (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về định nghĩa tiền thưởng Tết. Thay vào đó, pháp luật quy định về thưởng tại Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, cụ thể, “Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế TNCN năm 2007 (được sửa đổi bởi khoản 1, Điều 1, Luật Thuế TNCN sửa đổi 2012) quy định thu nhập chịu thuế có nêu rõ, thu nhập chịu thuế cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công. Bên cạnh đó, điểm e khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN có quy định thu nhập chịu thuế TNCN bao gồm cả tiền thưởng, trừ các khoản thưởng được miễn thuế TNCN.

Có 4 khoản tiền thưởng không nộp thuế TNCN, đó là tiền thưởng kèm theo danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng; tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận; tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong đó, tiền thưởng kèm theo danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua; Lao động tiên tiến; tiền thưởng kèm theo danh hiệu do Nhà nước phong tặng; các giải thưởng thì không phải nộp thuế TNCN.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.