Tư vấn pháp luật

Khi nào triển khai thu thập mống mắt, ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước?

Thứ Tư, 21/02/2024 | 16:50

Hỏi: Tôi nghe thông tin, Chính phủ sẽ triển khai thu thập mống mắt, ADN, giọng nói để làm thẻ căn cước từ ngày 1/7/2024. Xin hỏi có phải tất cả người dân phải cung cấp thông tin cho cơ quan công an để thực hiện không?

Nguyễn Thanh Bình (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Ngày 14/2/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 175 về kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước 2023.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì và phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và cơ quan, tổ chức có liên quan về việc bảo đảm điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói; tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử; mở rộng việc kết nối, chia sẻ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Cụ thể, đề xuất các giải pháp về công nghệ, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp hệ thống lưu trữ, xử lý để triển khai thu nhận mống mắt; tích hợp thông tin vào thẻ căn cước, căn cước điện tử và sử dụng, khai thác thông tin được tích hợp; thu thập, khai thác, sử dụng thông tin sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói theo quy định của luật; mở rộng việc kết nối, chia sẻ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Theo Luật Căn cước 2023, thông tin sinh trắc học là một trong những thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước. Các thông tin sinh trắc học bao gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói. Trong đó, thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, cơ quan quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong quá trình giải quyết vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ có thực hiện trưng cầu giám định. Còn thông tin về mống mắt sẽ được mã hóa, lưu trữ trong bộ phận lưu trữ trên thẻ căn cước.

Trong trường hợp thu thập được thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dân thì chia sẻ cho cơ quan quản lý căn cước để cập nhật, điều chỉnh vào Cơ sở dữ liệu căn cước. Riêng thông tin sinh trắc học về ADN, giọng nói của người dưới 6 tuổi thì cơ quan quản lý căn cước sẽ không được thu nhận các thông tin này.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.