Nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Thứ Tư, 08/01/2020 | 15:48

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho nhân dân vui xuân đón tết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1658/CĐ-TTg yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Lực lượng Cảnh sát giao thông diễu hành qua các tuyến đường chính thuộc nội ô TP. Bạc Liêu trong đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông. Ảnh minh họa: Gia Minh

Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, kiên quyết không để hành khách về quê ăn tết chậm do thiếu phương tiện. Giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định, đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của lực lượng thi hành công vụ trong tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy. Chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Cụ thể như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định; dừng, đậu xe không đúng nơi quy định, không đi đúng phần đường, làn đường và không nhường đường cho xe sau xin vượt theo quy định…

Cần tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình của ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Chú trọng đối với ô tô chở khách, xe chở container; ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, nhất là quy định nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, phổ biến kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông các ngày tết trong các bản tin thời sự; tuyên truyền, phát các thông điệp an toàn giao thông dịp tết.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé tàu, xe tại trường cho sinh viên; bố trí thời gian cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng nghỉ tết và trở lại trường phù hợp, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở. Kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình TTATGT, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông.

Hoàng Thái

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.