Tư vấn pháp luật

Tự ý nghỉ việc có được rút sổ BHXH hay không?

Thứ Tư, 29/07/2020 | 17:02

Hỏi: Anh tôi đang làm việc cho một công ty, nhưng có bất đồng nên bỏ việc ngang không báo trước. Hiện anh tôi đã xin được chỗ làm việc ở công ty mới, nhưng nơi này yêu cầu phải có sổ BHXH nộp vào. Anh tôi trở lại công ty cũ rút BHXH thì không được họ chấp thuận. Công ty cũ làm như vậy là đúng hay sai?

H.N.Hà (TX. Giá Rai)

Trả lời: Tự ý nghỉ việc không thông báo trước là kết thúc hợp đồng lao động trái pháp luật. Việc làm này của anh bạn rõ ràng là không đúng và gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nơi sử dụng lao động, anh của bạn cũng phải chịu những rủi ro pháp lý có liên quan.

Tuy nhiên, dù anh bạn nghỉ việc đúng pháp luật hay trái pháp luật thì công ty cũ cũng phải có trách nhiệm trả lại sổ BHXH cho anh của bạn. Nhưng để được trả sổ, anh của bạn có thể cũng phải chịu thực hiện một số nghĩa vụ do chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Theo đó, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Và phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định.

Như vậy, để yêu cầu trả sổ, anh của bạn nên trực tiếp liên hệ với công ty cũ, yêu cầu được chốt sổ BHXH và giải quyết những vấn đề còn vướng mắc giữa hai bên. Nếu không thể thỏa thuận và có tranh chấp, anh bạn có quyền kiện tranh chấp lao động ra tòa án để giải quyết.

Thân ái! 

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.