Huyện Hồng Dân: Giữ từng khu dân cư, gia đình đảm bảo bình yên

Thứ Tư, 13/01/2021 | 16:15

Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần vào xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hồng Dân, mà nòng cốt là lực lượng công an đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám nắm địa bàn, nỗ lực xây dựng địa bàn an toàn về ANTT.

Tham gia tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: T.H

8/9 xã đạt chuẩn an toàn về ANTT

Thực hiện Quyết định số 05/2014 của UBND tỉnh về xây dựng hộ gia đình, khóm, ấp, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt chuẩn “an toàn về ANTT” gắn với tiêu chí xã an toàn về ANTT trong chương trình xây dựng NTM, Công an huyện Hồng Dân đã đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đều khắp các cơ quan, doanh nghiệp và trường học, hộ dân trên địa bàn. Thông qua đó, các khu dân cư, hộ gia đình và cán bộ, đảng viên cam kết thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các tiêu chí.

Đến cuối năm 2020, toàn huyện Hồng Dân có hơn 28.600 gia đình đạt chuẩn an toàn về ANTT, chiếm 98,48%; 65/71 khu dân cư đạt chuẩn ấp an toàn về ANTT, đạt 91,54%; 8/9 xã đạt chuẩn xã an toàn về ANTT, đạt 88,9%; 56/63 cơ quan đạt chuẩn an toàn về ANTT, chiếm 88,89% và 100% trường học đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Đặc biệt, qua đánh giá, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đang từng bước phát triển mới. Lực lượng Công an xã đã cùng với cấp ủy, chính quyền đưa ra nhiều cách làm, giải pháp mới để giữ vững an ninh nông thôn, trong đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần giữ vững ANTT trong xây dựng NTM. Triển khai, nhân rộng hiệu quả các mô hình tự quản trên địa bàn. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong giữ gìn ANTT địa phương. Nhân dân đã cung cấp, hỗ trợ trên 140 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh.

Đảm bảo bình yên địa bàn

Thượng tá Nguyễn Chí Nam, Phó trưởng Công an huyện Hồng Dân, cho biết: Trong năm qua, lực lượng công an đã tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ở khu vực nông thôn, nhất là địa bàn giáp ranh với các tỉnh bạn, mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm; tuyên truyền, vận động các đối tượng ra đầu thú, kết hợp truy bắt đối tượng có quyết định truy nã; tập trung xóa các điểm bán ma túy và thu gom đối tượng sử dụng vào cơ sở cai nghiện. Công an huyện Hồng Dân đã điều tra làm rõ 33/36 vụ xâm phạm trật tự xã hội, bắt, khởi tố 80 bị can. Phát hiện, bắt, khởi tố 4 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; đấu tranh, triệt phá 46 điểm tệ nạn xã hội, liên quan đến 182 đối tượng. góp phần hoàn thành tiêu chí 19.2 trong xây dựng NTM. So với năm 2019, phạm pháp hình sự năm 2020 giảm trên 5%, tệ nạn xã hội được triệt xóa rốt ráo, trong đó xử lý nghiêm, khởi tố nhiều vụ tăng tính răn đe của pháp luật đối với các vi phạm.

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tăng cường, chú trọng đến công tác đảm bảo ANTT, giữ vững chất lượng các địa bàn đảm bảo bình yên để cùng với toàn huyện xây dựng huyện NTM, NTM nâng cao. Trong đó, tăng cường thực hiện các kế hoạch năm 2021 của Công an tỉnh về giải quyết người nghiện ngoài xã hội, bài trừ tệ nạn ma túy, cờ bạc, đưa các đối tượng đi giáo dục, giáo dưỡng. Từ hiệu quả mô hình “xã không có tệ nạn ma túy” ở Ninh Thạnh Lợi A, Công an huyện Hồng Dân tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn Vĩnh Lộc A, ra mắt mô hình camera an ninh, triển khai cho 100% hộ dân ký cam kết hộ gia đình an toàn về ANTT…

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an trong đảm bảo ANTT, hiện Hồng Dân có xã Ninh Thạnh Lợi A đạt chuẩn NTM nâng cao, 7/7 xã đã về đích NTM. Đặc biệt, huyện chú trọng giữ gìn ANTT trên địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Thanh Hải

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.