Khẳng định uy tín của Việt Nam

Thứ Hai, 24/02/2020 | 17:17

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20/2 tạo dấu ấn đặc biệt khi đưa ra một tuyên bố chung với thời gian chuẩn bị ngắn tới mức kỷ lục (chưa đầy hai ngày) nhưng lại đạt được sự đồng thuận rất cao của các nước thành viên.

Quang cảnh Hội nghị ADMM Hẹp vừa diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: QĐND

Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng (HTQP) trong ứng phó dịch bệnh được đưa ra tại Hà Nội góp phần nâng cao hơn nữa uy tín của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Có thể thấy, việc thông qua Tuyên bố chung về HTQP trong ứng phó dịch bệnh trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) thể hiện sự nhanh nhạy và đoàn kết của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, đúng như chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” mà Bộ Quốc phòng Việt Nam, Chủ tịch ADMM và ADMM+ 2020 đưa ra.

Nói vậy bởi nội hàm và phạm vi HTQP trong ASEAN rất đa dạng, từ nhận dạng những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đến bàn thảo, thống nhất biện pháp ứng phó với các thách thức này vì một khu vực hòa bình, thịnh vượng. Với Đông Nam Á hiện nay, các thách thức nổi lên ngày càng nhiều khi khu vực phải chứng kiến sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng gay gắt giữa các cường quốc. Thế nhưng, cho dù thách thức đó là gì thì một trong những ưu tiên của Việt Nam cũng như các nước thành viên ASEAN là hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất, đồng thuận, cùng một tầm nhìn, một tiếng nói, một hành động. Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM Hẹp đã hội đủ tất cả những cụm từ ưu tiên kể trên.

Trên thực tế, nhiều đơn vị trong Quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang được huy động tham gia các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 như hỗ trợ cách ly ở các khu vực biên giới hay ở các địa phương có dịch bệnh, tham gia nghiên cứu, sản xuất vật tư phòng, chống virus… Mới đây, sáng 22/2, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chuyển giao một số vật tư y tế hỗ trợ Bộ Quốc phòng Trung Quốc phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, ngoài việc tham gia các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trong nước, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ động tăng cường, hỗ trợ, hợp tác quốc tế nhằm ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19. Cùng với nỗ lực trên của Bộ Quốc phòng Việt Nam, việc các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tuyên bố cùng nhau hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ không chỉ dừng lại ở một tuyên bố mà sẽ sớm được hiện thực hóa bằng nhiều hình thức. Các cơ quan quốc phòng của ASEAN có thể tăng cường hợp tác thiết thực với việc tổ chức hoạt động chia sẻ thông tin, trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài. Bên cạnh đó, mạng lưới chuyên gia hóa học, sinh học và phóng xạ ASEAN cũng có thể được tận dụng để tăng cường quan hệ chuyên môn và thúc đẩy hợp tác khoa học nhằm quản lý sự bùng phát của dịch Covid-19.

Tuyên bố của ADMM Hẹp, như nhận xét của Tổng Thư ký ASEAN - Lim Jock Hoi, đã đáp ứng được sự mong đợi của nhân dân các nước ASEAN và lợi ích của người dân ASEAN. Dịch Covid-19 là một thách thức an ninh phi truyền thống và là một dịch bệnh lây lan xuyên biên giới mà không một quốc gia nào có thể tự mình ứng phó được. Thế nhưng, việc thật sự gắn kết và chủ động thích ứng của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ngay tại cuộc họp đầu tiên của năm 2020 do Bộ Quốc phòng Việt Nam làm Chủ tịch sẽ là động lực lớn để ASEAN và các nước đối tác hợp tác chặt chẽ và ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19. Tuyên bố chung về HTQP trong ứng phó dịch bệnh kịp thời phát đi từ Hà Nội khẳng định tiếng nói và uy tín của Việt Nam.

NGỌC HƯNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.