Phát huy vai trò các mô hình tổ tự quản đường thủy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Thứ Tư, 18/11/2020 | 16:30

Đồng thời với việc thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, thời gian qua, Bạc Liêu đã xây dựng mới và nhân rộng nhiều mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự (ANTT) ven sông. Từ đó góp phần giữ ổn định tình hình trật tự xã hội tại địa bàn.

Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra mô hình tổ tự quản tuyến sông an toàn về ANTT tại bến đò ngang sông xã Ninh Quới A (huyện Hồng Dân). Ảnh: T.H

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” tỉnh đã phối hợp với công an các huyện, thị xã và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các tuyến đường thủy nội địa, qua đó xây dựng được nhiều mô hình tự quản trong Nhân dân. Điển hình là các tổ tự quản Nhân dân ven sông, tổ tự quản tuyến sông an toàn về ANTT, tổ ngư dân tự quản về ANTT trên biển, tổ cứu hộ cứu nạn trên các tuyến sông, bến đò ngang sông… Không chỉ góp phần thực hiện tốt phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, các tổ tự quản trên còn góp phần đấu tranh phòng chống các loại tội phạm thường hoạt động trên các địa bàn sông nước.

Thượng tá Huỳnh Văn Sáng - Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh), cho biết: “Thành viên của các tổ tự quản hàng ngày hoạt động sinh sống tại các tuyến sông, cửa sông, sống bằng nghề chuyên chở hành khách hoặc hàng hóa bằng phương tiện thủy, có trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm. Nếu xảy ra tai nạn giao thông đường thủy tại khu vực này, những thành viên trong tổ sẽ ứng cứu kịp thời. Đồng thời tham gia tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn ANTT xóm, ấp. Nâng cao cảnh giác và tố giác tội phạm, không che giấu hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Thực tế cho thấy, nhiều trong số các mô hình đã hoạt động khá tốt. Như tổ tự quản về ANTT cứu hộ, cứu nạn ở cửa biển thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải). Năm 2017, nhờ lực lượng này cứu hộ kịp thời, đã giảm thiểu số người thương vong trong tai nạn chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông (cứu được 38/41 người đi trên chuyến tàu bị chìm). Tương tự, sau thời gian vận động, mô hình tổ ngư dân tự quản về ANTT trên biển của huyện Đông Hải cũng đã thành lập được 13 tổ với 132 thành viên là ngư dân, chủ tàu cá. Mô hình này được Bộ Công an đánh giá cao, khuyến khích nhân rộng ra các địa phương khác có biển.

Riêng tại huyện Hồng Dân, tổ tự quản tuyến sông an toàn về ANTT cũng đang phát huy hiệu quả. Trên cơ sở xây dựng tuyến sông văn hóa an toàn lấy đoạn sông Quản lộ Phụng Hiệp dài 6km tính từ cống Âu thuyền Ninh Quới đến Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), Công an huyện Hồng Dân đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm. Và với sự giúp sức của các tổ tự quản trên, 9 tháng của năm 2020, lực lượng chức năng trong tỉnh đã bắt, xử lý 2 vụ trộm cắp tài sản trên tuyến sông; lập biên bản xử lý 59 trường hợp dùng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép; cứu hộ 2 trường hợp bị tai nạn.. .

T.H

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.