Quốc tế

80 năm Chiến tranh Thế giới 2: Những bài học mãi mãi trường tồn

Thứ Hai, 02/09/2019 | 17:03

Ngày 1/9, lễ tưởng niệm nhân dịp 80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II đã được tổ chức ở TP. Wielun của Ba Lan - nơi đã hứng chịu những quả bom đầu tiên của cuộc chiến tranh khốc liệt này do phátxít Đức ném xuống ngày 1/9/1939. Tham dự sự kiện, Tổng thống Đức - Frank Walter Steinmeier đã bày tỏ xin Ba Lan tha thứ về cuộc chiến đẫm máu này.

Cách đây 80 năm, Chiến tranh Thế giới 2 chính thức nổ ra vào ngày 1/9/1939 khi phát-xít Đức tấn công Ba Lan. Cuộc chiến tranh kéo dài 6 năm, bao trùm hơn 60 quốc gia trên thế giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu người.

Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô và các lực lượng yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên toàn thế giới trước chủ nghĩa phát-xít trong cuộc chiến tranh này đến nay vẫn là một trong những thiên anh hùng ca chói lọi nhất trong lịch sử nhân loại thế kỷ 20.

Tổng thống Đức - Frank Walter Steinmeier (trái) và Tổng thống Ba Lan - Andrzej Duda thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân. Ảnh: TTXVN

Những bài học về cuộc chiến tranh chống phát-xít vẫn có ý nghĩa thiết thực đối với thế giới đương đại, và luôn được mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới ghi nhớ. Theo đó, những tổn thất, thương vong lớn về người luôn là bài học nhắc nhở nhân dân thế giới ngày nay cần phải trân trọng và giữ gìn nền hòa bình thế giới để không được phép tái diễn một thảm họa phát-xít dưới bất kỳ hình thức nào.

Cần phải ghi nhận rằng trong cuộc chiến đấu chống phát-xít, nhân dân Liên Xô đã tổn thất rất nặng nề và gánh vác một sứ mệnh lịch sử, cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa của chủ nghĩa phát-xít, và sau chiến thắng ấy, nhân dân Liên Xô trở thành thành trì vững chắc của chủ nghĩa xã hội, đặt ra một xu hướng phát triển của các dân tộc bị áp bức trên thế giới và dẫn đến sụp đổ từng phần của chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Sau cuộc chiến, Liên Xô đã cùng các nước xã hội chủ nghĩa tạo thành một mặt trận chống chiến tranh, gìn giữ hòa bình to lớn trên thế giới.

Kết thúc Chiến tranh Thế giới 2 đã mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức, và việc hàng loạt nước xã hội chủ nghĩa ra đời sau cuộc chiến tranh này chính là thành quả của thắng lợi chống chủ nghĩa phát-xít.

Tại châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh đã bùng lên những cơn bão táp cách mạng, đấu tranh để giải phóng dân tộc. Hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị lung lay, từng bước sụp đổ. Nhân dân các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đã xây dựng được chính quyền dân chủ nhân dân và bước lên con đường xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những tiếng súng của chiến tranh, xung đột; khủng bố, cực đoan vẫn là mối nguy thường trực đe dọa cuộc sống của người dân. Vì vậy, nhắc lại những ý nghĩa và bài học của Chiến tranh Thế giới 2 chính là để nhắc nhở nhân dân thế giới tiếp tục sự nghiệp đấu tranh vì mục tiêu hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.