Quốc tế

Bước khởi đầu cho một chương mới của Liên minh châu Âu

Thứ Hai, 02/12/2019 | 16:38

Ngày 1/12, một chương mới được mở ra cho Liên minh châu Âu (EU) khi Chủ tịch của Ủy ban châu Âu mới được bầu - bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch mới của Hội đồng châu Âu - ông Charles Michel, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo của mình.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu - David Maria Sassoli (trái) và Chủ tịch đắc cử EC - Ursula von der Leyen sau phiên bỏ phiếu thông qua nhân sự EC tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (miền đông nước Pháp). Ảnh: AFP/ TTXVN

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) - David Sassoli đã chủ trì một buổi lễ tại Nhà lịch sử châu Âu ở thủ đô Brussels của Bỉ để kỷ niệm 10 năm Hiệp ước Lisbon có hiệu lực và cũng là lễ nhậm chức của các nhà lãnh đạo mới của EU gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Charles Michel và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu - Christine Lagarde.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Michel khẳng định Hiệp ước Lisbon xác định bản sắc, sự đa dạng và là nền tảng của EU ngày nay. Hiệp ước đã gặt hái được nhiều thành công và vẫn còn nguyên giá trị. Ông Michel nhấn mạnh cần sử dụng hiệp ước Lisbon trong công cuộc cải cách của châu Âu trong giai đoạn tới.

Về phần mình, tân nữ Chủ tịch EC đánh giá các nhà lãnh đạo EU chính là những người nối tiếp bảo vệ Hiệp ước Lisbon. Được thừa hưởng một di sản tốt, tất cả phải có trách nhiệm gìn giữ và phát triển EU lớn mạnh hơn trong tương lai. Các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải biến những lời hứa như cải thiện đời sống người dân, chống biến đổi khí hậu thành hành động cụ thể. Cử tri mong muốn được thấy những cam kết của các nhà lãnh đạo trở thành hiện thực.

Văn bản Hiệp ước Lisbon đã được Chủ tịch EP - Sassoli và Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Michel trao cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.