Quốc tế

Châu Âu phải gắn kết để mạnh lên

Thứ Hai, 13/05/2019 | 17:15

Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức tổ chức ở Sibiu (Romania) vừa diễn ra, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cam kết sẽ cùng nhau vượt qua mọi thách thức để trở thành một lực lượng mạnh mẽ hơn sau nhiều năm chia rẽ nội bộ. Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo EU, dù quan điểm khác nhau đã cùng nhất trí một danh sách 10 điểm chung mà tất cả các nước đều có thể chấp nhận được.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhóm họp tại Sibiu (Romania). Ảnh: AFP

Trong danh sách những cam kết chung mà các nhà lãnh đạo EU tuyên bố sẽ bảo vệ bao gồm nguyên tắc pháp quyền dân chủ, một nền quốc phòng mạnh mẽ hơn và cải thiện việc làm cho công dân của EU.

Trong số những điều nêu ở Tuyên bố chung - Tinh thần Sibiu, lãnh đạo EU đã cam kết sẽ gắn bó và thống nhất với nhau trong môi trường toàn cầu để tận dụng tối đa những cơ hội thương mại mới cũng như phối hợp giải quyết các vấn đề mang tầm toàn cầu như bảo vệ môi trường hay chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Pháp - Macron cho rằng, EU cần phải trở thành một mặt trận chung để có thể đối trọng với Trung Quốc và Mỹ như một bên bình đẳng vì sự chia rẽ chính là điểm yếu của châu Âu. Trong khi đó, Thủ tướng Đức - Angela Merkel tuyên bố “thế giới không ngủ yên. EU phải đổi mới. EU phải mạnh mẽ và phải đoàn kết”.

Một vấn đề khác liên quan đến quá trình lựa chọn các vị trị đứng đầu của EU tại Brussels cũng sẽ là chủ đề phức tạp. Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Donald Tusk đã thông báo triệu tập một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào ngày 28/5, hai ngày sau khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu kết thúc nhằm hợp lý hóa thủ tục và đẩy nhanh tiến trình lựa chọn các ứng cử viên.

Mặc dù vậy, việc lựa chọn các ứng cử viên vào vị trí đứng đầu EU, khối kinh tế gồm 27 quốc gia, có thể sẽ phức tạp hơn do phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/5.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.