Quốc tế

COVID-19: WHO kêu gọi toàn thế giới đối phó với dịch bệnh

Thứ Tư, 12/02/2020 | 17:19

Trong hai ngày (11 - 12/2), Diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu tại trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), trong bối cảnh WHO tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) là vấn đề toàn thế giới phải đối phó. WHO cũng đã công bố dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra "COVID-19" ("co" là viết tắt của Corona, "vi" là virus và "d" là disease - dịch bệnh).

Nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán (Trung Quốc) ngày 10/2/2020. Ảnh: TTXVN

Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng COVID-19 không còn là việc riêng của Trung Quốc mà là mối đe dọa đối với các nước còn lại trên thế giới. Điều mấu chốt là sự đoàn kết, đặc biệt liên quan tới việc chia sẻ mẫu phẩm, chuỗi virus và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng ngừa. Để chiến thắng dịch bệnh này cần phải cởi mở và chia sẻ công bằng tuân theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng. Sự hợp tác quốc tế cần được chú trọng để có được các biện pháp phối hợp phản ứng cùng ứng phó với virus Corona chủng mới.

Các nước khác nhau cũng như các nhà tài trợ nghiên cứu cùng trao đổi về các thứ tự ưu tiên. Các nhà khoa học cũng đã được tập trung tại Geneva hoặc thông qua hội thảo từ xa để thảo luận về chương trình nghiên cứu ưu tiên đối với COVID-19.

Với vai trò điều phối, WHO đang nỗ lực khai thác sức mạnh của khoa học, đưa ra kế hoạch chi tiết cho hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm huy động hành động quốc tế ứng phó với COVID-19.

Diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu tại Geneva đã tập hợp các nhà khoa học hàng đầu, các cán bộ y tế, các nhà sinh học có chuyên môn, các nhà tài trợ nghiên cứu, phát triển vaccine, xét nghiệm hiệu quả và các loại thuốc có thể được sử dụng để cứu sống, cũng như ngăn chặn dịch bệnh quy mô lớn.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.