Quốc tế

Hướng tới giải pháp hai nhà nước tại Trung Đông

Thứ Tư, 22/11/2023 | 15:09

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc - Antonio Guterres (ảnh), cho rằng một chính quyền Palestine vững mạnh hơn sẽ đảm đương các trách nhiệm ở Gaza sau cuộc khủng hoảng hiện nay và cộng đồng quốc tế sẽ nỗ lực thúc đẩy hướng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Hamas - Israel.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cũng cho rằng các bên liên quan cần phối hợp để tạo điều kiện cho một quá trình chuyển tiếp tại Palestine. Ông đồng thời nhấn mạnh trước mắt cần phải có một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Gaza.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các Bộ trưởng Ngoại giao của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sau chuyến công du Trung Ðông, Ðại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại, ông Josep Borrell khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine sẽ là cách tốt nhất để bảo đảm an ninh cho Israel. EU khuyến cáo Israel không nên chiếm đóng Gaza sau khi xung đột kết thúc và cần chuyển giao quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này cho Chính quyền Palestine.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia - Retno Marsudi lên tiếng phản đối cuộc tấn công của Israel nhằm vào bệnh viện Indonesia tại dải Gaza. Bà nhấn mạnh vụ tấn công là sự vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế. Bà kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là những nước có mối quan hệ thân thiết với Israel, hối thúc Tel Aviv chấm dứt hành động bạo lực.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã mô tả bệnh viện Al-Shifa là “vùng chết” sau khi cử một nhóm đánh giá tình hình nhân đạo tại cơ sở y tế này. Hiện hơn 250 bệnh nhân và 20 nhân viên y tế vẫn đang ở bệnh viện Al-Shifa và các kế hoạch sơ tán họ đang được triển khai nhưng sẽ mất vài ngày mới có thể hoàn tất.

Trang Ynet của Israel ngày 21/11 dẫn nguồn tin từ Hamas đăng tải chi tiết về thỏa thuận trao trả con tin mà lực lượng Hồi giáo này vừa mới thông qua. Thỏa thuận sẽ bao gồm 5 ngày ngừng bắn với điều kiện lực lượng Hamas thả 50 con tin là dân thường Israel và người nước ngoài để đổi lấy việc chính quyền Israel trả tự do cho 300 trẻ em và phụ nữ Palestine đang bị giam giữ.

Hamas cũng cho biết việc tạm ngừng chiến sự sẽ đi kèm với việc đình chỉ hoàn toàn các chuyến bay của Israel trên bầu trời dải Gaza, ngoại trừ khu vực miền Bắc, nơi Tel Aviv sẽ hạn chế các hoạt động bay 6 giờ mỗi ngày. Theo phong trào Hồi giáo Hamas, 300 chiếc xe tải chở thực phẩm, vật tư y tế và nhiên liệu sẽ được phép vào toàn bộ khu vực trong dải Gaza. Hamas cũng thông báo sẽ trao trả số con tin cho Israel theo từng đợt, mỗi ngày thả 10 người.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn NDO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.