Quốc tế

IOM: 270 triệu người di cư quốc tế, hơn một nửa ở châu Âu và Bắc Mỹ

Thứ Sáu, 29/11/2019 | 16:04

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 27/11 thông báo cho biết số lượng người di cư quốc tế năm 2019 hiện ước tính khoảng 270 triệu và điểm đến chính vẫn là Mỹ với gần 51 triệu người di cư.

Theo IOM, hơn một nửa số người di cư quốc tế (141 triệu) sống ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ước tính 52% số người di cư này là nam giới và gần 2/3 số người di cư tìm kiếm việc làm, tương đương khoảng 164 triệu người.

Những người di cư Nigeria bị mắc kẹt ở Libya đến Lagos trong khuôn khổ chương trình tái hòa nhập và tái hòa nhập tự nguyện của IOM. Ảnh: UN

Ấn Độ vẫn là quốc gia xuất xứ lớn nhất đối với người di cư quốc tế, với 17,5 triệu người sống ở nước ngoài, tiếp theo là Mexico (11,8 triệu) và Trung Quốc (10,7 triệu). Kết quả khác cho thấy số lượng lao động nhập cư đã giảm nhẹ ở các nước thu nhập cao, từ 112,3 triệu xuống còn 111,2 triệu, nhưng đã tăng ở những nơi khác. Các nước thu nhập trung bình cao ghi nhận mức tăng lớn nhất, từ 17,5 - 30,5 triệu người di cư quốc tế.

Đồng thời, kiều hối quốc tế cũng tăng lên 689 tỷ USD trong năm 2018, với Ấn Độ (78,6 tỷ USD), Trung Quốc (67,4 tỷ USD), Mexico ( 35,7 tỷ USD) và Philippines (34 tỷ USD).

Mỹ vẫn là quốc gia phát hành kiều hối lớn nhất với 68 tỷ USD, tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (44,4 tỷ USD) và Ả-rập Saudi (36,1 tỷ USD).

Mặc dù hầu hết người di cư đã đến Mỹ song báo cáo của IOM cũng xác nhận các hành lang di cư quan trọng khác từ những nước nghèo nhất đến các nước giàu nhất, chẳng hạn như đến Pháp, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Ả-rập Saudi.

Theo IOM, xu hướng này có thể sẽ giữ nguyên trong nhiều năm, đặc biệt là khi dân số ở một số tiểu vùng và các nước đang phát triển dự kiến sẽ tăng trong những thập kỷ tới, điều này sẽ gây áp lực di cư lên các thế hệ tương lai.

Tổ chức Di cư Quốc tế lưu ý các cuộc xung đột và bạo lực hiện đang diễn ra ở Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Myanmar, Nam Sudan, Syria và Yemen đã dẫn đến sự dịch chuyển nội bộ lớn trong vòng 2 năm qua. Bộ phận quan sát di cư nội bộ của IOM chỉ ra rằng 41,3 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vào cuối năm 2018 - một kỷ lục kể từ khi bắt đầu tiến hành thống kê vào năm 1998.

Sau gần 9 năm xung đột, Syria cũng là quốc gia có nguồn gốc tị nạn lớn nhất, với hơn 6 triệu người, tiếp theo là Afghanistan (khoảng 2,5 triệu), trong tổng số gần 26 triệu người.

Cuối cùng, liên quan đến tác động của khí hậu và thiên tai, báo cáo lưu ý rằng cơn bão Mangkhut ở Philippines đã góp phần khiến cho 3,8 triệu người gần đây đã phải di dời ở khu vực này vào cuối năm 2018, số lượng lớn nhất thế giới.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.