Quốc tế

Khủng hoảng chính trị ở Iraq: Đòi hỏi cải cách

Thứ Tư, 04/12/2019 | 16:08

Làn sóng biểu tình thời gian gần đây đang cuốn Iraq vào cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, xã hội nghiêm trọng. Sức ép của người biểu tình cũng như hàng loạt rối ren nảy sinh buộc Thủ tướng Iraq - Adel Abdul-Mahdi phải từ chức. Chính phủ Iraq đang đối mặt thách thức lớn trước những đòi hỏi cải cách sâu rộng và mối đe dọa an ninh, khủng bố vẫn rình rập.

Khung cảnh hỗn loạn ở đường phố Baghdad sau làn sóng biểu tình chống chính phủ Iraq vừa qua. Ảnh: AP

Quốc hội Iraq đã thông qua đơn từ chức của Chính phủ do Thủ tướng A.Mahdi đứng đầu. Sau quyết định này, Chủ tịch Quốc hội Iraq sẽ đề nghị chỉ định một thủ tướng mới đứng ra thành lập chính phủ. Nguyện vọng của Thủ tướng A.Mahdi khi nộp đơn từ chức là ông muốn chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và Quốc hội cần tìm giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay.

Làn sóng biểu tình ở Iraq bùng phát bắt nguồn từ những khó khăn của nền kinh tế nước này. Trải qua cuộc chiến kéo dài 8 năm do Mỹ phát động nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein, tiếp đó lại bị cuốn vào cuộc nội chiến bởi sự hoành hành của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nền kinh tế Iraq kiệt quệ, hạ tầng bị tàn phá nặng nề. Việc hồi hương và giúp tái hòa nhập cho người dân vốn phải chạy nạn khỏi các cuộc xung đột cũng là “gánh nặng” đối với Chính phủ Iraq. Mặc dù chính quyền Baghdad tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS, song mối đe dọa từ tổ chức cực đoan này vẫn luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân Iraq, đồng thời là thách thức an ninh lớn đối với chính phủ. Quân đội Iraq hàng ngày vẫn phải đối phó các vụ tiến công khủng bố thời “hậu IS”.

Người dân Iraq đã bất mãn với cách xử lý yếu kém của chính quyền. Hàng chục ngàn người Iraq đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền nam đòi chính quyền cải cách toàn diện, cải thiện dịch vụ công, tạo thêm việc làm và chấm dứt nạn tham nhũng. Các cuộc biểu tình đặt ra thách thức lớn chưa từng thấy đối với chính phủ sau khi Iraq tuyên bố giải phóng các vùng lãnh thổ nước này khỏi IS cách đây gần 2 năm.

Động thái mới nhất từ Chính phủ Iraq có thể phần nào xoa dịu cơn giận của người biểu tình, song không phải là giải pháp hiệu quả và bền vững cho các vấn đề hiện nay. Những đáp ứng từ phía chính quyền chưa đủ để ngăn chặn làn sóng biểu tình. Sự lựa chọn đúng đắn lúc này là Iraq cần sớm tiến hành một cuộc đối thoại dân tộc. Trong đó, các lực lượng chính trị, các tầng lớp xã hội và người dân cùng hợp tác để tìm hướng đi phù hợp, đưa đất nước thoát khỏi bế tắc.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn NDĐT)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.