Quốc tế

LHQ cảnh báo nghèo đói đang gia tăng trên thế giới

Thứ Tư, 17/07/2019 | 16:22

Báo cáo vừa được Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố ngày 15/7 cho thấy, sau một thập kỷ tiến bộ trong việc giảm thiểu nạn đói thì tình trạng này lại tiếp tục tăng dần lên trong 3 năm qua, là thách thức to lớn trong việc đạt được mục tiêu xóa đói của các mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030.

Phụ nữ và trẻ em chờ được đăng ký để nhận lương thực của LHQ tại Nam Sudan. Ảnh minh họa: Internet

Báo cáo mang tên "Tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu" do Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và các cơ quan khác của LHQ phối hợp thực hiện, công bố tại New York (Mỹ) bên lề Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững - nền tảng chính của LHQ theo dõi hành động của các nước để thực hiện SDGs. Báo cáo cho thấy tương lai một thế giới không còn cảnh đói kém hiện vẫn xa vời khi số người không đủ ăn tiếp tục tăng từ 811 triệu người năm 2017 lên 821 triệu người năm 2018.

Theo báo cáo, nạn đói đã tăng gần 20% ở châu Phi, một lục địa cũng có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù tỷ lệ đói ở Mỹ Latinh và Caribe vẫn dưới 7%, nhưng nó đang dần tăng lên. Và ở châu Á, suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến 11% dân số. Mặc dù Nam Á đã đạt được tiến bộ lớn trong 5 năm qua, song đây vẫn là vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất.

Trong tuyên bố chung được đưa ra, các nhà lãnh đạo của FAO, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế, Quỹ Nhi đồng LHQ, Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới, cùng nêu rõ: "Các biện pháp mà chúng ta đang thực hiện để chống lại các xu hướng đáng lo ngại này cần phải táo bạo hơn, không chỉ ở quy mô của chúng, mà còn về mặt hợp tác đa ngành".

Để duy trì an ninh lương thực và dinh dưỡng, báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội nhằm chống lại tác động của các chu kỳ kinh tế bất lợi khi chúng xảy ra, đồng thời tránh việc giảm các dịch vụ thiết yếu. Các cơ quan LHQ kết luận cần có những định hướng chính sách ngắn và dài hạn để duy trì an ninh lương thực và dinh dưỡng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc chuẩn bị cho bối cảnh đó, như bằng cách tích hợp các vấn đề an ninh lương thực và dinh dưỡng trong các nỗ lực giảm nghèo, thông qua chuyển đổi cơ cấu vì người nghèo và toàn diện.

H.L.K

(tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.