Quốc tế

Nga tổ chức diễu binh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng phát xít

Thứ Sáu, 10/05/2019 | 16:54

Ngày 9/5, nước Nga tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng với màn diễu binh truyền thống trên Quảng trường Đỏ tại Moscow nhằm vinh danh chiến thắng của nhân dân Xô Viết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941 - 1945). Tham gia diễu binh có hơn 13.000 quân nhân, 132 đơn vị xe máy quân sự các loại, 74 máy bay và trực thăng.

Lễ diễu binh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng phát xít tại Nga. Nguồn: Sputnik

Ngày 9/5/1945 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô trước phát xít Đức, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại hòa bình cho toàn thế giới. Kỷ niệm Ngày Chiến thắng là ngày lễ để tưởng nhớ đến những người đã làm nên chiến thắng vĩ đại trong Chiến tranh Vệ quốc và là dịp để thể hiện sức mạnh quân sự của Nga. Cuộc diễu binh ở Quảng trường Đỏ tại Moscow là hoạt động lớn nhất trong số những hoạt động kỷ niệm sự kiện này diễn ra trên khắp cả nước.

Đoàn quân đi qua Quảng trường Đỏ dưới lá cờ lớn là bản sao của lá cờ của Hồng quân Liên Xô đã được cắm trên nóc tòa nhà trụ sở Quốc hội Đức vào ngày 9/5/1945, tượng trưng cho chiến thắng cuối cùng của Liên Xô và nhân loại trước chủ nghĩa phát xít.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai bao trùm lên hơn 60 nước trên thế giới, song Liên Xô chịu thiệt hại lớn nhất về người và vật chất. Khoảng 1/3 dân số Liên Xô phải sống trong sự tạm chiếm của quân đội phát xít Đức và các đồng minh châu Âu, 27 triệu người Liên Xô đã chết trong những năm Chiến tranh Vệ quốc và Chiến tranh thế giới thứ hai. Vì vậy, Ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ thiêng liêng đối với các thế hệ người dân Nga.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.