Quốc tế

Quốc hội các nước ủng hộ cung cấp, chuyển giao công nghệ vắc-xin cho Việt Nam

Thứ Hai, 13/09/2021 | 16:19

Trong ngoại giao vắc-xin, rất nhiều Quốc hội/Nghị viện ủng hộ việc cung cấp, chia sẻ và thậm chí là chuyển giao công nghệ vắc-xin cho Việt Nam.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã trở về Hà Nội cùng nhiều hàng hóa viện trợ, ủng hộ của Chính phủ các nước và của các tổ chức, cá nhân về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đóng góp quan trọng vào thành công chung của chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước tới Liên minh châu Âu. Nhân dịp này, phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hải Hà - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về những điểm nhấn quan trọng của chuyến công tác, nhất là kết quả ngoại giao vắc-xin, hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19 của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Ông Vũ Hải Hà - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Ảnh: Lê Tuyết

PV: Thưa ông, qua chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thì vấn đề ngoại giao vắc-xin được thảo luận như thế nào?

Ông Vũ Hải Hà: Đối với Quốc hội, việc triển khai ngoại giao vắc-xin có thế mạnh riêng của mình. Ngoại giao nghị viện vừa mang tính Nhà nước, vừa mang tính nhân dân. Qua kênh nghị viện, chúng ta có thể tiếp xúc với chính giới các nước và nhân dân và các đảng phái chính trị trong nghị viện. Tận dụng được lợi thế này, chúng ta thu hút được sự ủng hộ của tất cả các thành phần trong xã hội của từng nước. Điều này khác ngoại giao của Chính phủ.

Việt Nam đã tận dụng tốt lợi thế này. Trong các cuộc trao đổi, mặc dù các đảng phái chính trị trong Quốc hội, nghị viện của các bạn có thể có ý kiến khác nhau, quan điểm khác nhau về nhiều lĩnh vực. Đa số Quốc hội/Nghị viện các nước đều rất ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Trong ngoại giao vắc-xin, nhiều Quốc hội/Nghị viện ủng hộ việc cung cấp, chia sẻ và thậm chí là chuyển giao công nghệ vắc-xin cho Việt Nam để Việt Nam sớm thoát khỏi đại dịch và phục hồi kinh tế một cách mạnh mẽ, đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp châu Âu có đầu tư sản xuất ở Việt Nam rất lớn. Nếu chúng ta bị ảnh hưởng thì cũng ảnh hưởng đến nguồn cung của châu Âu.

PV: Trong bối cảnh chúng ta đang chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngoại giao nghị viện lần này mang trọng trách lớn để giúp đất nước tiếp cận vắc-xin và vật tư y tế?

Ông Vũ Hải Hà: Trong tất cả các buổi làm việc, các nước bạn đều cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tìm nguồn cung. Ví dụ như Chủ tịch Hội đồng châu Âu rất chia sẻ với khó khăn của Việt Nam và thông báo sắp tới Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ nỗ lực phòng chống dịch bệnh cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Họ cam kết tiếp tục đóng góp 500 triệu liều vào Quỹ Covax, trong đó sẽ có phần phân bổ hợp lý cho Việt Nam, để Việt Nam phòng chống tốt dịch bệnh.

Chúng tôi tận dụng tối đa lợi thế của ngoại giao nghị viện. Chủ tịch Quốc hội trước chuyến công tác đã có thư gửi cho Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nghị viện, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện của 27 nước thành viên châu Âu và đi đến đâu, các bạn cũng đánh giá cao những cử chỉ này. Có nước sẵn sàng qua cơ chế song phương, nhưng có nước thì lại không qua cơ chế song phương mà cho biết, sẽ chủ yếu hỗ trợ qua cơ chế Covax. Tuy nhiên, các nước đều ghi nhận và cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu có những hình thức hợp để hỗ trợ cho Việt Nam không chỉ vắc-xin mà còn thuốc chữa trị, các thiết bị vật tư y tế.

PV: Có thể thấy, chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tạo đà phát triển cho công tác đối ngoại Quốc hội?

Ông Vũ Hải Hà: Chuyến công tác lần này của Chủ tịch Quốc hội, mặc dù diễn ra trong thời gian rất ngắn, chỉ trong 5 ngày làm việc nhưng chúng ta đã triển khai đến 3 nước, 5 đối tác hàng đầu và các hoạt động mà doanh nghiệp đang triển khai rất tích cực.

Đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội đã triển khai một cách mạnh mẽ Kết luận 12 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45, làm sao xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, vững mạnh, hướng về Tổ quốc và cùng vươn lên, đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại. Tôi cho rằng, đấy là ý nghĩa rất quan trọng của chuyến thăm lần này ngoài triển khai ngoại giao vắc-xin.

Kết quả chuyến thăm này rất toàn diện với 70 hoạt động. Đồng thời đề cập đến tất cả những vấn đề quan trọng của Việt Nam trong hợp tác quốc tế như kinh tế đầu tư, thương mại khoa học, giáo dục - đào tạo, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và đặc biệt là vấn đề về hòa bình, an ninh và tôn trọng luật pháp quốc tế.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn vov.vn

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.