Quốc tế

Tân Thủ tướng Anh với bài toán Brexit

Thứ Tư, 24/07/2019 | 16:43

Tân Thủ tướng Anh - Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson ngày 23/7 được bầu làm chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh và trở thành Thủ tướng tiếp theo vào ngày 24/7. Tân Thủ tướng Johnson cam kết sẽ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) chỉ trong hơn 3 tháng tới bằng bất cứ giá nào. Điều này cũng gây nhiều rủi ro cho nước Anh vì họ sẽ bị thiệt hại nặng nếu Brexit mà không có thỏa thuận với EU.

Ông Johnson, cựu thị trưởng London, đã từ chức bộ trưởng ngoại giao một năm trước do bất đồng với bà May về kế hoạch Brexit. Nhiều khả năng ông Johnson sẽ tiếp tục gặp khủng hoảng chính trị về Brexit từ đây đến thời hạn chót vào ngày 31/10. Ông Johnson khó có thể thuyết phục EU đàm phán lại thỏa thuận Brexit khi mà các nhà lãnh đạo EU từng tuyên bố không thể có chuyện đàm phán lại. Nếu không, nước Anh sẽ phải Brexit mà không có thỏa thuận với EU (Brexit cứng), cũng là giải pháp mà ông Johnson đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng chọn.

Brexit cứng sẽ đột ngột đẩy nền kinh tế Anh suy giảm mạnh. Các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thị trường tài chính thế giới và làm suy yếu vị thế trung tâm tài chính quốc tế nổi tiếng của London.

Bên cạnh đó, tân Thủ tướng Johnson sẽ phải đương đầu với quan hệ đang sóng gió với Iran trong bối cảnh Tehran chiếm giữ chiếc tàu Stena Impero được gắn cờ Anh tại eo biển chiến lược Hormuz trả đũa cho việc Anh bắt tàu Iran Grace 1. Thủ tướng Anh và Quốc hội nước này sẽ vừa phải giải quyết vấn đề Brexit vừa phải quyết định xem có tham gia hay không liên minh (nếu có) do Mỹ đứng đầu tấn công Iran. Nhiều nghị sĩ Anh cho biết đang lên kế hoạch cho một lực lượng bảo vệ do châu Âu đứng đầu bảo đảm an ninh cho tàu vận tải đi qua vùng Vịnh.

Ngoài ra, đảng Dân chủ Tự do đối lập ở Anh cũng đã có lãnh đạo mới, bà Jo Swinson, 39 tuổi. Đây là lần đầu tiên đảng chủ trương chống Brexit này có lãnh đạo là nữ…

H.L.K

(tổng hợp từ nguồn SGGPO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.