Quốc tế

Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển của Phong trào Không liên kết

Thứ Hai, 22/07/2019 | 17:24

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết. Ảnh: Internet

Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết với chủ đề “Thúc đẩy và củng cố hòa bình thông qua việc tôn trọng luật pháp quốc tế” vừa diễn tại Caracas (Venezuela) dưới sự chủ trì của Venezuela, Chủ tịch Ủy ban điều phối Không liên kết. Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 nước thành viên phong trào cùng với một số nước quan sát viên…

Tại phiên thảo luận chung, các nước thành viên Phong trào Không liên kết đã trao đổi về tình hình thế giới hiện nay cũng như các thách thức và cơ hội đặt ra đối với phong trào. Nhiều nước lên án các biện pháp cưỡng ép đơn phương và bao vây cấm vận các thành viên phong trào như Cuba, Venezuela là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, xâm phạm quyền con người và gây tác động tiêu cực đến quyền phát triển bền vững. Các nước cũng chỉ ra những thách thức to lớn đến từ bên ngoài cũng như bên trong phong trào, như chính trị cường quyền của các nước lớn, sự can thiệp vào công việc nội bộ của các nước nhỏ cũng như những chính sách gây chia rẽ nhằm áp đặt ý chí của các nước lớn.

Tuy nhiên, nội dung thảo luận cũng bộc lộ những mâu thuẫn, xung đột giữa một số nước thành viên không liên kết. Một số nước thành viên chịu ảnh hưởng của nước lớn, thiếu tôn trọng các nguyên tắc, quy trình và thủ tục làm việc của phong trào. Điều này đã ảnh hưởng nhất định đến tinh thần đoàn kết anh em giữa các nước thành viên.

Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã hoan nghênh và đánh giá cao vai trò cũng như sự đóng góp của phong trào trong việc duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường sự thống nhất, đoàn kết trong phong trào trên cơ sở phát huy những nguyên tắc cơ bản của phong trào, đặc biệt là độc lập, không chịu sức ép, can thiệp từ bên ngoài, nhất là của các nước lớn, không để các nước lớn can thiệp vào công việc nội bộ của phong trào. Đồng thời khẳng định Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển của Phong trào Không liên kết trên tinh thần đề cao và kiên trì với nguyên tắc cơ bản của phong trào, đồng thời cảm ơn các nước đã tin tưởng bầu Việt Nam làm Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị Caracas, Tuyên bố Chính trị của Ủy ban cấp Bộ trưởng Không liên kết về Palestine, và văn kiện cuối cùng của hội nghị.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.