Thể thao

Linh vật Asian Cup 2023 có gì đặc biệt?

Chủ Nhật, 07/01/2024 | 15:23

Linh vật Asian Cup 2023 là 5 chú chuột tượng trưng cho một gia đình có tên Saboog, Tmbki, Freha, Zkriti và Traeneh.

“Xin chào! Đây là Saboog và gia đình anh ấy. Những người bạn cũ của chúng ta từ năm 2011. Họ đã trở lại với tư cách là linh vật chính thức của Asian Cup 2023”, website chính thức của vòng chung kết Asian Cup 2023 mở đầu bài viết giới thiệu về linh vật.

 Nước chủ nhà Qatar ra mắt linh vật Asian Cup 2023. Ảnh: AFC

Theo Ban tổ chức nước chủ nhà, gia đình linh vật Asian Cup 2023 bao gồm bố Zkriti, mẹ Traeneh, chị gái Freha, anh trai Saboog và em trai Tmbki. Các linh vật được lấy cảm hứng từ những chú chuột nhảy jerboas - loài gặm nhấm đặc trưng ở Qatar. Được tạo ra bởi nhà thiết kế người Qatar Ahmed Al Maadheed, gia đình linh vật này được đặt tên để đại diện cho các địa điểm khác nhau ở phía Đông, Tây, Nam, Bắc của Qatar.

So với lần ra mắt ở Asian Cup 2011, phiên bản linh vật của Asian Cup 2023 đã được điều chỉnh lại, thông qua việc lấy cảm hứng từ bộ hoạt hình nổi tiếng anime. Thủ lĩnh của đàn linh vật là Saboog, cậu con trai da xanh của gia đình có tên bắt nguồn từ thuật ngữ thường được sử dụng ở Qatar, để chỉ loài chuột giật hay loài gặm nhấm sa mạc.

Theo sau Saboog là Freha màu hồng, con gái lớn được đặt tên theo vùng Freha ở phía Bắc Qatar. Tiếp đến là Tmbki, cậu con trai màu vàng được đặt tên theo vùng Timbic ở phía Đông Qatar. Cha mẹ lần lượt là Zkriti và Traeneh, người cha màu xanh lá cây và người mẹ màu tím, cặp đôi này được đặt theo tên của Zikrit ở phía Tây Qatar và Tranaa, ở phía Bắc Qatar.

Vòng chung kết Asian Cup 2023 diễn ra từ ngày 12-1 đến 10-2-2024, tại Qatar. Đây là lần thứ 3 trong lịch sử quốc gia Trung Đông này đăng cai một vòng chung kết Asian Cup sau 2 lần trước vào năm 1988 và 2011. Mục tiêu của đội tuyển Qatar tại giải đấu năm nay là bảo vệ thành công chức vô địch.

C.Q.B (theo QĐNDO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.