Thị trường - Tiêu Dùng

Thịt nhập khẩu tràn ngập trên… chợ online

Thứ Tư, 27/05/2020 | 14:58

Nếu như các cửa hàng, chợ truyền thống chủ yếu bán thực phẩm như thịt heo, bò, gà… có nguồn gốc trong nước thì chợ online lại ngập tràn các loại thịt nhập khẩu của nhiều nước khác nhau. So với giá cả ở các chợ, cửa hàng thì thịt nhập khẩu có giá mềm hơn. Song, chất lượng các loại thịt nhập khẩu trên chợ online liệu có an toàn bởi người bán dễ dàng thay đổi thông tin và không có cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý là vấn đề đáng quan tâm.

Một chủ tài khoản facebook rao bán thịt bò ba chỉ nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: T.L

Chị Trần Thị Trầm (ngụ phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) cho biết: “Tôi được một người bạn giới thiệu mua thịt bò nhập khẩu từ Mỹ thông qua một tài khoản Facebook chuyên bán thực phẩm. Trong đó, thịt bò ba chỉ được rao bán với giá 240.000 đồng/kg, rẻ hơn thịt bò trong nước. Qua cách quảng cáo, đóng gói, nhìn thấy cũng sạch sẽ nên tôi chọn mua để chế biến các món ăn. Thịt ngọt và thơm không khác gì so với thịt bán ở các chợ”.

Theo ghi nhận, các loại thịt trên chợ online thường có giá rẻ hơn so với thịt bán ở các chợ, siêu thị. Chính giá cả hấp dẫn nên thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Chị Lê Loan, chủ một tài khoản bán hàng trên Facebook, chia sẻ: “Thịt heo, bò bán trên thị trường online được nhập khẩu, phân phối qua nhiều trung gian. Chúng tôi chỉ việc rao hàng trên mạng, sau đó tổng hợp các đơn đặt hàng, lấy hàng theo giá sỉ và đi giao lại. Giá các loại thịt nhập khẩu, nhất là thịt bò luôn ổn định, dễ chế biến nên được nhiều người đặt mua”.

Với phương thức bán online như hiện nay, các bà nội trợ chỉ cần ngồi một chỗ đặt hàng là sẽ được giao tận nơi. Mặc dù tiện ích là thế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi các loại thịt nhập khẩu phải qua nhiều trung gian, đầu mối rồi mới đến tay người tiêu dùng, nếu thịt không được bảo quản đúng cách rất dễ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều đáng nói, mặc dù các loại thịt nhập khẩu được rao bán tràn lan trên chợ online, thế nhưng công tác kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thịt chưa thực hiện được, do người bán có thể thay đổi thông tin, địa điểm kinh doanh nên công tác kiểm tra, xử lý còn nhiều khó khăn.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, trước khi chọn mua thịt trên chợ online, người tiêu dùng cần lựa chọn người bán có uy tín; đồng thời tìm hiểu kỹ thông tin về địa điểm đăng ký kinh doanh để kiểm chứng nhằm tránh mua phải thịt kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

THÙY LÂM

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.