Tiến tới Đại hội Đảng các cấp

Huyện Hòa Bình: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng

Thứ Tư, 27/02/2019 | 16:02

Nhận thức vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, thời gian qua, Huyện ủy Hòa Bình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác này. Qua đó kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục thiếu sót, nhằm hạn chế tình trạng vi phạm kỷ luật của tổ chức đảng và đảng viên, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

Đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hòa Bình trao giấy khen cho thí sinh đoạt giải tại Hội thi cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng giỏi huyện Hòa Bình. Ảnh: X.T

Huyện ủy Hòa Bình luôn chú trọng đến công tác KTGS của Đảng, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức trong các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác KTGS, coi đó là một khâu quan trọng trong toàn bộ hoạt động của Đảng bộ. Công tác KTGS có những chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp, hoạt động có hiệu quả, bám sát và đáp ứng kịp thời những yêu cầu của nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ trong từng thời kỳ.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, công tác KTGS của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp từng bước đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; đã triển khai KTGS trên các lĩnh vực công tác đảm bảo tính toàn diện. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, cấp ủy huyện và cơ sở đã tiến hành kiểm tra đối với 55 tổ chức đảng và 96 đảng viên. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thực hiện quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm; việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống và việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Qua kiểm tra, đã kết luận 51 tổ chức đảng, 92 đảng viên thực hiện tốt; 4 tổ chức đảng thực hiện chưa tốt; đồng thời chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, yêu cầu các đơn vị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm.

Để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, UBKT Huyện ủy Hòa Bình còn phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu, giúp cấp ủy nhận xét, đánh giá cán bộ phục vụ công tác luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, khen thưởng đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; phúc đáp, hiệp y về việc củng cố, kiện toàn UBKT cấp ủy cơ sở. Tham mưu giúp Huyện ủy và cấp ủy cơ sở triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện các văn bản về công tác KTGS kỷ luật Đảng; giúp cấp ủy xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện chương trình KTGS của Huyện ủy và cấp ủy cấp trên năm 2019. Phối hợp với các ban, ngành có liên quan tham mưu, giúp cấp ủy giải quyết những vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm, nhất là các đơn, thư tố cáo, khiếu nại có liên quan đến cán bộ thuộc diện cấp ủy huyện và cấp ủy cơ sở quản lý.

Việc thực hiện tốt công tác KTGS không chỉ giúp sớm phát hiện những vi phạm của cán bộ, đảng viên mà còn có tác dụng phòng ngừa vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng; giúp Huyện ủy và cấp ủy cơ sở đánh giá đúng tình hình, xử lý nghiêm các vi phạm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm cũng như rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, nâng cao năng lực chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đáp ứng ngày càng tốt hơn vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đồng chí Phan Công Luận - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Hòa Bình, cho biết: Năm 2019, UBKT Huyện ủy tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chương trình KTGS của Huyện ủy, bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và cơ sở. Đồng thời tăng cường KTGS, theo dõi, đôn đốc việc khắc phục những khuyết điểm, sai phạm sau kết luận KTGS…

Có thể nói, nhiệm vụ trước mắt trong công tác KTGS của Đảng bộ huyện Hòa Bình còn rất nặng nề, đòi hỏi phải sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nỗ lực phấn đấu để đưa công tác KTGS lên tầm cao mới, luôn xứng đáng với vị trí là một khâu trọng tâm, không thể thiếu trong các hoạt động lãnh đạo của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

XUÂN THƯỞNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.