Tiêu điểm

Chương trình hành động của các ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Bạc Liêu

Thứ Năm, 12/05/2016 | 15:04

Đơn vị bầu cử số 1: gồm thành phố Bạc Liêu và các huyện: Vĩnh Lợi, Hòa Bình. Số đại biểu Quốc hội được bầu là 3 người, số người ứng cử 5 người

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi rất phấn khởi và vinh dự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan tín nhiệm giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH khóa XIV và được Hội đồng bầu cử quốc gia giới thiệu về ứng cử tại tỉnh Bạc Liêu. Thực hiện Luật Bầu cử ĐBQH và theo Kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi và các ứng cử viên được tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 gồm TP. Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi và huyện Hòa Bình.

Tôi sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bắc Giang (xứ Kinh Bắc xưa). Bắc Giang là vùng đất văn hiến có những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng (cũng như Bạc Liêu quê ta có Đờn ca tài tử, có Dạ cổ hoài lang) cùng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nhưng hiếu học, tôi đã cố gắng thi đậu và học xong hai trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, hiện đã hoàn thành Chương trình Thạc sĩ Đại học Kinh tế Quốc dân. Ra trường, tôi kinh qua nhiều đơn vị công tác khác nhau, ở đâu tôi cũng luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được bổ nhiệm qua các chức vụ Phó, Tổng Chỉ huy trưởng lực lượng TNXP Trung ương, Giám đốc Ban Quản lý dự án Chương trình Thanh niên xóa cầu khỉ, xây dựng cầu nông thôn mới ở ĐBSCL, là Ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa IX, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHTN khóa XI và hiện là Chánh Văn phòng Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Trong quá trình công tác, tôi may mắn có hơn 10 năm được gắn bó với tỉnh Bạc Liêu từ việc triển khai, thực hiện chương trình Thanh niên xóa cầu khỉ, xây dựng cầu nông thôn mới đến tham gia giải quyết các chế độ chính sách đối với cựu TNXP. Đặc biệt, là thời gian 3 năm được Ban Bí thư Trung ương Đoàn cử biệt phái tại ĐBSCL đã kết chặt tôi với quê hương Bạc Liêu tươi đẹp và anh hùng. Vì vậy, khi được Ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan tín nhiệm, giới thiệu ra ứng cử ĐBQH khóa XIV tôi đã làm đơn xin về ứng cử tại tỉnh nhà và được chấp thuận.

Trong bối cảnh đất nước ta hội nhập, ảnh hưởng sâu rộng với thế giới và tiếp tục đẩy mạnh CNH-HĐH, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN đã và đang thu được nhiều thành tựu quan trọng. ĐBSCL (trong đó có Bạc Liêu) được biết đến là trung tâm về sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, đánh bắt, chế biến, xuất khẩu thủy sản và sản phẩm nông nghiệp khác; là cầu nối hội nhập kinh tế khu vực và giữ vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ĐBSCL nói chung và Bạc Liêu nói riêng cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như: ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu và thiếu đồng bộ; vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông thủy sản còn khó khăn; nghề nghiệp, việc làm, nguồn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp thiếu... là những điều được quan tâm trong thời gian tới.

Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, thực hiện các quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với các hoạt động của Nhà nước. ĐBQH với vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân và thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội. Ý thức được chức năng, quyền hạn của Quốc hội, ĐBQH, với mong muốn được đóng góp công sức cùng chính quyền và nhân dân Bạc Liêu từng bước khắc phục những khó khăn, phát huy lợi thế, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà tiến kịp mặt bằng chung của khu vực và cả nước. Trong Chương trình hành động của mình, tôi tập trung vào một số nội dung chính sau:

1. Thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình, thu thập thông tin, điều kiện sản xuất và đời sống của nhân dân trong tỉnh, các huyện, xã, phường trong đơn vị bầu cử để phản ánh kịp thời, đầy đủ, trung thực đến với Quốc hội và các cơ quan hữu quan; đồng thời, làm cầu nối trực tiếp, ngắn nhất và nhanh nhất giữa cử tri phường (xã)... với Quốc hội; giữa Trung ương và địa phương để thúc đẩy giải quyết những vấn đề được cử tri và chính quyền địa phương quan tâm.

2. Tham gia đầy đủ các kỳ họp của Quốc hội, các cuộc giám sát của Đoàn đại biểu và các cơ quan của Quốc hội. Tích cực nghiên cứu tài liệu đóng góp ý kiến dự thảo các dự án Luật để trình Quốc hội thông qua, góp phần vào thực hiện các chức năng của Quốc hội với chất lượng tốt hơn, để chính sách, pháp luật phù hợp và sát với thực tế phản ánh đúng, đầy đủ nguyện vọng, ý chí của cử tri và nhân dân.

3. Giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri; duy trì định kỳ tiếp công dân, tích cực nghiên cứu đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân để chuyển, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân. (Tôi sẽ quyết liệt và đeo bám đến cùng việc giải quyết các yêu cầu khiếu nại, tố cáo của cử tri theo quy định của pháp luật và báo cáo lại để cử tri được biết).

4. Là ĐBQH trong đoàn Bạc Liêu, tôi sẽ dành sự quan tâm, sâu sát phản ánh đầy đủ với Quốc hội. Đồng thời, sẽ cùng với các đồng chí trong đoàn ĐBQH, lãnh đạo địa phương tranh thủ sự ủng hộ, cũng như thúc đẩy có hiệu quả các đề xuất, kiến nghị của địa phương để Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương giải quyết nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong những năm tới./.

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi là Nguyễn Thị Hảo, sinh ngày 7/10/1977, hiện giữ chức vụ Phó Trưởng phòng, Phòng chống phản động và chống khủng bố thuộc Công an tỉnh Bạc Liêu. Bản thân tôi rất vinh dự và phấn khởi được Công an tỉnh đề cử và được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị hiệp thương, lựa chọn đưa ra ứng cử ĐBQH khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng thời, được Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp nhận hồ sơ và phân bổ về ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc 26 xã, phường, thị trấn của TP. Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi.

Bản thân là một cán bộ trưởng thành trong ngành Công an đã hơn 20 năm công tác. Thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của bản thân, tôi cùng đồng nghiệp đã phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa các hoạt động phạm tội để giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Nay thêm trách nhiệm mới là ứng cử viên ĐBQH, nếu được các bác, các cô, các chú, các anh, các chị cử tri tin tưởng, yêu mến và tín nhiệm bầu làm ĐBQH; là đại diện của nhân dân có thêm trách nhiệm mới. Đó là: Nói lên tiếng nói của nhân dân, nguyện vọng của nhân dân và làm cách nào đó chính sách của Đảng, Nhà nước đã đề ra đến được với nhân dân và nhân dân phải được thụ hưởng đầy đủ. Nhân dân được tự do làm ăn theo khả năng, năng lực của từng người và tuân theo pháp luật. Mọi người no đủ, con cháu được học hành đến nơi đến chốn. Cho nên, để làm được tốt những điều tôi vừa nói ở trên, tôi xin thông qua chương trình hành động của mình như sau:

1. Trước tiên, đại biểu là chiếc cầu nối giữa nhân dân với Quốc hội. Tôi sẽ phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của nhân dân với Quốc hội, với các cấp, các ngành để giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Dựa trên tinh thần: “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh”.

2. Vấn đề thứ hai mà tôi quan tâm đó là làm sao giữ gìn bảo vệ được cuộc sống yên vui, hạnh phúc cho nhân dân. Muốn làm được vấn đề này, ngoài lực lượng Công an nhân dân còn cần sự đóng góp của tất cả các cấp, các ngành và toàn thể quần chúng nhân dân cùng tham gia. Đặc biệt là cán bộ xã, phường, khóm, ấp là người gần dân, sát với dân trực tiếp tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Khi tôi đi công tác ở cơ sở, tôi cũng thấy được sự khó khăn, vất vả của cán bộ xã, phường, thị trấn, khóm, ấp. Nhiều bác, nhiều cô, nhiều chú là cán bộ hưu trí, là cựu chiến binh, thậm chí là thương binh, đáng lẽ tới tuổi nghỉ rồi, nhưng vì tinh thần nên vẫn tham gia tích cực các phong trào ở cơ sở. Đó là những tấm gương để cán bộ trẻ như chúng tôi học tập, noi theo.

3. Vấn đề thứ ba, đó là góp phần tạo công ăn việc làm cho mọi người dân trong độ tuổi lao động; tham gia và đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương để ai cũng có một mái ấm gia đình.

4. Vấn đề thứ tư, về bản thân với chức năng nhiệm vụ được giao, tôi sẽ cùng với tập thể cán bộ trong cơ quan kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu đó là: “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Tôi hứa sẽ rèn luyện phẩm chất, đạo đức, không ngừng học tập nâng cao trình độ, thật sự là đại biểu của dân./.

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi tên: Lê Minh Khái, sinh ngày 10/12/1964. Tôi rất tự hào được sinh ra và lớn lên trên quê hương Bạc Liêu - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Sau khi tốt nghiệp THPT, mặc dù điều kiện học hành ở vùng nông thôn Bạc Liêu vào thời điểm đó còn rất khó khăn, nhưng bản thân tôi đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua nên đã trúng tuyển vào đại học và được cử đi học ở Liên xô.

Từ khi tốt nghiệp đại học về nước đến nay tôi đã công tác liên tục được 26 năm, trong đó: 5 năm làm việc ở các doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp Nhà nước ở TP. HCM; 19 năm làm việc trong ngành Kiểm toán Nhà nước, trong đó 7 năm giữ chức vụ Phó tổng Kiểm toán Nhà nước ở Hà Nội và hơn 2 năm công tác ở tỉnh Bạc Liêu, sau khi Trung ương điều động luân chuyển từ ngành Kiểm toán Nhà nước về địa phương.

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã tiếp nhận và ủng hộ trong thời gian qua để tôi có điều kiện cống hiến, công tác trên chính vùng đất quê hương mình. Trong quá trình công tác tôi đã trải qua các vị trí khác nhau từ thấp đến cao và hiện nay đang giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Tôi ý thức rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của đất nước do nhân dân bầu ra. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động Nhà nước. ĐBQH là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; ĐBQH là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội. Nhiệm vụ của ĐBQH hết sức quan trọng và hơn nữa với cương vị là người đứng đầu Đảng bộ, trong chương trình hành động của mình tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

1. Tích cực tham gia công tác lập pháp của Quốc hội, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước phù hợp yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính thống nhất, dễ áp dụng, tính ổn định và khả thi. Thường xuyên nghiên cứu, nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh và địa bàn nơi ứng cử để kịp thời giải quyết hoặc có những đề xuất, kiến nghị giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại cản trở sự phát triển. Trên cơ sở đó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bản thân tham gia xây dựng chính sách pháp luật và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương. Tăng cường giám sát các cơ quan Nhà nước nhằm bảo đảm hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật và mang lại hiệu quả thiết thực.

2. Thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của đại biểu nhân dân, mọi hoạt động trước hết phải vì lợi ích chính đáng của nhân dân. Do đó, tôi sẽ liên hệ chặt chẽ, thường xuyên tiếp xúc với cử tri để lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội, HĐND, các cơ quan chức năng hữu quan và giám sát giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị đến nơi đến chốn và đạt hiệu quả cao nhất.

3. Có trách nhiệm nghiên cứu kỹ các ý kiến, kiến nghị, khiếu nại của công dân, kịp thời chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; đôn đốc, theo dõi và giám sát việc giải quyết để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân. Có trách nhiệm vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

4. Với trách nhiệm của người đứng đầu Đảng bộ tỉnh, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương, cùng các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh 5 năm (2016 - 2021), quyết tâm xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực, cụ thể:

- Phát triển kinh tế nhanh, bền vững, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh;

- Xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển công nghiệp và dịch vụ để nâng cao chuỗi giá trị; tập trung xây dựng nông thôn mới; từng bước xây dựng và hoàn thiện đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh;

- Khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển, chú ý đầu tư cho y tế, giáo dục, văn hóa xã hội để nâng cao năng lực đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, chăm sóc và khám chữa bệnh cho nhân dân;

- Thực hiện tốt chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng căn cứ cách mạng, vùng có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống;

- Tăng cường công tác quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trong thời gian qua để ổn định sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân;

- Quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, công khai minh bạch mọi thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia giám sát; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu xây dựng một nền hành chính hiện đại và mang tính phục vụ cao.

- Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong mọi tình huống.

5. Ra sức học tập, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống; kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nâng cao nhận thức chính trị, năng lực lãnh đạo, quản lý để làm tốt nhiệm vụ của người cán bộ lãnh đạo, người đại biểu nhân dân, xứng đáng với niềm tin của cử tri và đồng bào trong tỉnh.

Với cương vị của mình là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, từ những nhiệm vụ quan trọng nêu trên, tôi nghĩ rằng: Trong mọi tình huống khó khăn tôi phải nỗ lực vượt qua và quyết tâm cùng với Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân./.

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi tên: Liêu Bích Nga, sinh năm 1966, là Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục, hiện công tác tại Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu.

Tôi nhận thức rằng: Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất cho nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những chính sách cơ bản của đất nước. Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước. Do vậy, để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đòi hỏi mỗi ĐBQH phải có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm hoạt động trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Nếu trở thành ĐBQH, đó là vinh dự lớn, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề trước yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng địa phương, xây dựng đất nước trong thời kỳ mới và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng, mong muốn của cử tri.

Trong suốt quá trình công tác của mình, dù ở cương vị nào tôi cũng thường xuyên rèn luyện, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công góp phần tạo chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục - đào tạo toàn diện ở các cấp học và nâng cao mặt bằng học vấn của người dân. Thành quả cơ sở trường lớp được đầu tư, phát triển nhanh, chủ trương sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên bước đầu mang lại hiệu quả tích cực; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi sớm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu. Tính đến năm 2015 có 114/209 trường trong tỉnh đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, Bạc Liêu là 1/25 tỉnh, thành vinh dự nhận Cờ thi đua đơn vị tiêu biểu, xuất sắc của Bộ GD-ĐT. Vì thế trong chương trình hành động của mình, tôi đặt ra 3 nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục thực hiện tốt nhất vai trò người cán bộ công đoàn ngành Giáo dục: Tuyên truyền, vận động đội ngũ nhà giáo và người lao động thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành để đội ngũ giáo viên, người lao động nhận thức đúng, hành động đúng, tự bảo vệ bản thân. Luôn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, đặc biệt là đối tượng nghèo, người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn và là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

2. Khẳng định giáo dục phải thật sự là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Cùng với ngành tiếp tục thực hiện “Đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo”. Xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt; Giáo dục theo hướng tinh giản, thiết thực gắn với nhu cầu sử dụng. Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật và ý thức công dân. Khắc phục lối dạy học bình quân dàn đều sang dạy học phân hóa theo năng lực người học. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để con em được học trong môi trường chất lượng cao.

3. Luôn xây dựng và phát triển mối quan hệ với các tổ chức chính trị và các ngành đoàn thể để giám sát việc thực thi pháp luật và phản biện các vấn đề về quyền, lợi ích của người lao động nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết; tăng cường quản lý phát triển xã hội; nâng cao phúc lợi xã hội và giảm nghèo bền vững.

Với hơn 50% nữ lao động trong ngành, tôi luôn tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, vận động nữ lao động nâng cao năng lực, trình độ làm chuyển biến nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, từng bước thu hẹp khoảng cách giới; nâng vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực còn bất bình đẳng./.

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi được sinh ra lớn lên sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, tôi rất tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bạc Liêu thân yêu, bản thân rất vinh dự khi được tham gia ĐBQH, là thành viên của Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu từ khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập. Đó là quãng thời gian đẹp nhất của đời tôi khi được cử tri tỉnh nhà tín nhiệm bầu tôi làm ĐBQH suốt 3 nhiệm kỳ khóa X, XI, XII và gần đây là đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII nhiệm kỳ 2011 - 2016 vừa qua.

Tôi trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với cử tri tỉnh nhà trong suốt thời gian qua đã tín nhiệm cho tôi cơ hội làm đại biểu của nhân dân. Nhiệm kỳ này tôi được tập thể cán bộ cơ quan Ban Dân tộc, cử tri nơi tôi cư trú và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu giới thiệu tôi ra ứng cử ĐBQH khóa XIV, đây là niềm vinh dự, nhưng cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với người đại biểu của nhân dân.

Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ta, có quyền lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. ĐBQH là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đã được pháp luật quy định, nếu tôi được cử tri tín nhiệm bầu tôi làm ĐBQH tỉnh nhiệm kỳ này, tôi sẽ tập trung thực hiện tốt những vấn đề cụ thể như sau:

1. Trước hết tôi sẽ đem hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Giữ vững mối liên hệ mật thiết và tiếp xúc cử tri định kỳ theo luật định, chịu sự giám sát của cử tri, biết lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri về các vấn đề liên quan đến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan, tác động đến đời sống của nhân dân… Trên cơ sở đó tôi sẽ thu thập và phản ánh trung thực đầy đủ và kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội và cơ quan Nhà nước hữu quan để xem xét giải quyết những yêu cầu, kiến nghị chính đáng của cử tri đúng theo quy định pháp luật của Nhà nước.

2. Tôi sẽ chủ động đề xuất và tích cực tham gia cùng với Quốc hội tiến hành giám sát, khảo sát những vấn đề bức xúc  được nhiều cử tri quan tâm để kịp thời phát hiện ra những sai phạm thiếu sót, rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định còn khiếm khuyết, chưa phù hợp, gây cản trở cho sự phát triển… để cơ quan chức năng xem xét giải quyết đúng quy định, góp phần thúc đẩy việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là việc thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm. Đây là một trong những vấn đề rất bức xúc hiện nay và được cử tri rất quan tâm, để qua đó góp phần xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

3. Trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập sâu rộng, tôi nhận thức rằng, để đáp ứng nhiệm vụ được giao, bản thân mình cần phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, có ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết nội bộ và trong các tầng lớp nhân dân, nêu cao tính tiên phong gương mẫu, không tham nhũng, tiêu cực, không ngừng học tập nâng cao trình độ, năng lực nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà bền vững gắn với môi trường xanh - sạch - đẹp như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, không phụ lòng mong đợi và kỳ vọng của cử tri đối với bản thân.

4. Khi nhận được kiến nghị, khiếu nại tố cáo của công dân, tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với đoàn ĐBQH có trách nhiệm nghiên cứu, kịp thời chuyển đến người có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người kiến nghị, khiếu nại, tố cáo biết; đôn đốc và theo dõi việc giải quyết. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật, động viên nhân dân chấp hành pháp luật, nghị quyết của Quốc hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương và thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đúng theo luật định.

5. Phát huy tốt nhiệm vụ quyền hạn của ĐBQH, tôi sẽ tham dự đầy đủ các cuộc họp của Quốc hội, liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri; thu nhập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; thực hiện đầy đủ và kịp thời chế độ tiếp xúc và báo cáo với cử tri về hoạt động của đại biểu và của Quốc hội. Qua đó, góp phần tích cực cùng với ĐBQH cả nước nói chung, tỉnh nhà nói riêng thực hiện tốt công tác lập pháp của Quốc hội cũng như xây dựng nghị quyết của Quốc hội phù hợp với quy định của pháp luật và đặc điểm tình hình của đất nước, quan tâm đến sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Đồng thời kết hợp với việc báo cáo kết quả hoạt động của tôi với cử tri để nắm và theo dõi.

6. Với tư cách là Tỉnh ủy viên, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia cùng với BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII thành công tốt đẹp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; quán triệt đầy đủ, sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, mà trọng tâm là: Tăng cường công tác dân tộc trong thời kỳ CNH-HĐH nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào. Tạo chuyển biến rõ rệt trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng có đồng bào dân tộc sinh sống, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; giữ vững quốc phòng an ninh - chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Mục tiêu bao trùm là dồn mọi nỗ lực để ưu tiên phấn đấu thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới… Nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ người dân tộc, thực hiện tốt chính sách đối với người có công, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

7. Là thành viên của BCH Hội LHPN tỉnh khóa VIII, khóa IX, Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam khóa X, tôi đã cùng chị em trong Hội tích cực hoạt động vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của phụ nữ. Để tổ chức Hội LHPN thật sự là người bạn đồng hành, là mái nhà chung của tất cả chị em./.

Đơn vị bầu cử số 2: gồm thị xã Giá Rai và các huyện: Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải. Số đại biểu Quốc hội được bầu là 3 người, số người ứng cử 5 người.

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi rất vinh dự được cử tri tại đơn vị công tác và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tại đơn vị bầu cử số 2. Đây là niềm vinh dự, song cũng là trách nhiệm rất lớn của tôi trước nhân dân và toàn thể cử tri cả nước.

Tôi ý thức được rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước; đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân bầu ra; Thực hiện chức năng lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nếu được quý vị cử tri tin tưởng tín nhiệm bầu tôi làm ĐBQH khóa XIV chính là tạo điều kiện cho tôi kết nối được mối quan hệ giữa Trung ương với địa phương trong quá trình xây dựng và thực thi pháp luật. Tôi xin hứa với nhân dân và toàn thể cử tri sẽ nỗ lực phấn đấu và góp hết sức mình cùng ĐBQH, cùng Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh đề xuất những cơ chế, chính sách hợp lòng dân, những biện pháp, giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới về tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp cùng với những khó khăn của kinh tế đất nước và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi gây thiệt hại cho sản suất nông nghiệp… Bên cạnh đó, sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp và nhân dân gặp nhiều khó khăn về nguồn lực; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu và chưa đồng bộ đã tác động, ảnh hưởng bất lợi đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh ta.

Từ xa xưa đến nay, thế mạnh của tỉnh là nông - ngư nghiệp, với diện tích canh tác nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản khá lớn. Tuy nhiên trong thực tế, cuộc sống, việc làm của một số bộ phận nhân dân ta vẫn còn thiếu thốn và khó khăn, nhất là trong lĩnh vực nông thôn vẫn còn thiếu thốn về mọi mặt, đầu ra nông sản có nhiều biến động, giá các mặt hàng này liên tục giảm (cụ thể giá lúa, giá tôm, giá hoa màu…). Chất lượng một số loại cây giống, giống vật nuôi, các mặt hàng vật tư nông nghiệp (như phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi) chưa được quản lý chặt chẽ, gây thiệt hại ảnh hưởng đến cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, điều kiện khí hậu thay đổi thất thường gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân, đặc biệt là hoạt động nuôi tôm công nghiệp.

Về tình hình an ninh trật tự và tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp; Vấn đề đảm bảo an sinh xã hội là một trong những nội dung được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nhất là trên lĩnh vực xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; như sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; nhiều căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở… Tuy nhiên hoạt động này vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế nhất định, làm cho khả năng tiếp cận vốn của người dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn nhiều hạn chế. Vì vậy tôi sẽ có điều kiện kiến nghị, đề xuất với Quốc hội và các cơ quan chức năng có quyền lực tiếp tục có những quyết sách, giải pháp kịp thời hiệu quả hơn, đảm bảo cho các hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận được các dịch vụ tài chính, ưu đãi có chất lượng, kết hợp chặt chẽ giữa chính sách giảm nghèo với phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh. Tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo phù hợp với chính sách, để từng bước nâng cao đời sống nhân dân và tiến tới thoát nghèo, chống tái nghèo bền vững.

Là ứng cử viên nữ, tôi rất quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em như: Sức khỏe và sinh sản, đào tạo học tập nâng cao trình độ mọi mặt, lao động, việc làm, thu nhập cuộc sống, hạnh phúc gia đình, các vấn đề liên quan thúc đẩy thực hiện có hiệu quả Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Chính sách đối với người có công, đối với đồng bào dân tộc thiểu số, và sớm giải quyết góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong những năm sắp tới. Bản thân tôi sẽ luôn rèn luyện, tu dưỡng về phẩm chất, đạo đức, lối sống không ngừng học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, năng lực thực tiễn để làm tốt trọng trách của người ĐBQH. Là người cán bộ của Đảng, của dân: thường xuyên sâu sát gắn bó chặt chẽ mật thiết với cử tri. Dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt được thực tiễn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những yêu cầu chính đáng của cử tri, đưa tiếng nói của nhân dân đến với Quốc hội và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của công dân, đặc biệt là nông thôn vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn./.

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi là Lại Xuân Môn, sinh năm 1963, quê ở Nam Định, hiện nay là Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Tôi rất vinh dự được Hội đồng bầu cử quốc gia phân công về ứng cử ĐBQH khóa XIV tại tỉnh Bạc Liêu, đơn vị bầu cử số 2 gồm: thị xã Giá Rai, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải.

Tôi nhận thức sâu sắc rằng, ĐBQH là tập hợp ý chí, nguyện vọng của những người đại diện cho các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, các lĩnh vực, các dân tộc, tôn giáo... Cá nhân tôi là đại diện của giai cấp nông dân nên Chương trình hành động của tôi xin được báo cáo trước cử tri tập trung chủ yếu về vấn đề nông dân, nông nghiệp, nông thôn như sau: Bởi nông nghiệp, nông thôn bao trùm cả xã hội.

Hội Nông dân Việt Nam có vai trò đại diện của nông dân, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân; tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ vốn, tổ chức dạy nghề, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới cho nông dân cả nước nói chung, nông dân Bạc Liêu nói riêng. Đây là những nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn, vì nông dân nước ta chiếm tới 70% dân số. Địa bàn nông thôn rộng, chiếm trên 90% diện tích đất nước, cơ sở hạ tầng còn khó khăn.

Song, tôi rất tự hào, hạnh phúc bởi nông dân Việt Nam có vai trò quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong công cuộc đổi mới đất nước, nông dân lại làm nên những thành tựu to lớn đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu các mặt hàng sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới; nông dân đóng góp rất lớn vào xây dựng nông thôn mới, trở thành trụ đỡ của nền kinh tế quốc dân, nhất là khi gặp suy thoái và khủng hoảng kinh tế.

Tôi cũng rất trăn trở và chia sẻ vì: nông dân nước ta còn gặp nhiều khó khăn, chưa được hưởng xứng đáng những thành quả phát triển của đất nước. Đáng chú ý là gần đây, biến đổi khí hậu đã gây nhiều khó khăn cho nông dân, gây ra các hiện tượng lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn; rồi việc cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh khu vực biển miền Trung; tiêu thụ nông sản của bà con nông dân còn khó khăn; tình trạng được mùa mất giá vẫn chưa được khắc phục, đời sống bà con đã khó khăn lại càng khó khăn. Vị thế của nông dân vẫn yếu thế, nên dễ bị tổn thương.

Trong những năm qua, Hội đã tích cực đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách tăng cường nguồn lực để đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn; tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trung ương Hội đã đề xuất với Chính phủ ban hành Nghị định số 55 về tín dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhằm giảm thủ tục, tăng lương vốn vay, thời gian vay dài ngày hơn, hạ lãi suất thấp hơn để giúp bà con có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh. Đề xuất với Chính phủ thu mua lúa gạo tạm trữ, giúp nông dân tránh hiện tượng được mùa rớt giá. Hội tập trung vào giám sát pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhằm hạn chế tối đa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây thiệt hại trong sản xuất và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho bà con nông dân. Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ vốn, giúp nông dân vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, vươn nên làm giàu như: Quỹ hỗ trợ nông dân, nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua Hội Nông dân các cấp để cho nông dân vay vốn với số dư hơn 100.000 tỷ đồng trong cả nước. Riêng ủy thác cho Hội Nông dân các cấp tỉnh Bạc Liêu gần 1.000 tỷ đồng giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Trung ương Hội đã tập trung đào tạo nghề cho nông dân và mỗi năm phân bổ hàng trăm tỷ đồng cho các tỉnh để xây dựng Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, trong đó có Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu 40 tỷ đồng nhằm đào tạo nông dân có kiến thức, có tay nghề, kỹ năng đáp ứng với yêu cầu sản xuất trong thời kỳ hội nhập quốc tế; gắn với xây dựng sàn kết nối cung cầu lương thực, thực phẩm để thông tin kịp thời về thị trường và giúp nông dân tiêu thụ nông sản.

Với tư cách là Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi đã chủ động làm việc với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội sớm rà soát thống kê các hộ nông dân bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra, trong đó có tỉnh Bạc Liêu để khoanh nợ, giãn nợ, xóa nợ cho bà con nông dân nhưng vẫn tiếp tục cho vay để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ vốn cho bà con nông dân, đồng thời tập trung đào tạo nghề, tư vấn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới, giống cây, con mới vào sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân cả nước, trong đó có bà con nông dân tỉnh Bạc Liêu. Tăng cường tham gia xây dựng nông thôn mới.

Nếu tôi được cử tri quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ bầu làm ĐBQH khóa XIV, tôi xác định tiếp tục làm tốt vai trò đại diện cho nông dân như sau:

1. Tích cực thực hiện đầy đủ, trách nhiệm của người ĐBQH, các công việc theo chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, nhất là trong xây dựng pháp luật, trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có lợi cho bà con nông dân. Tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

2. Nắm chắc thực trạng, tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn, những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, bức xúc của nông dân, những bất hợp lý, chưa công bằng trong một số cơ chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn để kiến nghị với Đảng, Quốc hội, Chính phủ có chủ trương, chính sách, cơ chế hoặc phải điều chỉnh cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nông dân, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn một cách thiết thực, hiệu quả để giúp nông dân có điều kiện sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho bà con nông dân. Bác Hồ nói: Nước ta là một nước nông nghiệp, nông dân ta giàu thì ta giàu, nông dân ta thịnh thì nước ta thịnh. Đây chính là tâm niệm, là ước muốn của bà con nông dân và của chúng tôi.

3. Không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Gương mẫu rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tích cực tu dưỡng bản thân… Tăng cường đi cơ sở, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với cử tri, với nhân dân và cấp ủy, chính quyền các địa phương (nhất là cử tri nơi bầu cho mình và chịu giám sát chặt chẽ của cử tri).

4. Phát huy tốt mối quan hệ mật thiết vốn có với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để đưa các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của cử tri và tranh thủ những việc có lợi, cũng như tranh thủ các nguồn lực cho nhân dân tỉnh Bạc Liêu nói chung, để đưa vùng đất Bạc Liêu - một vùng đất có vị trí quan trọng trong chiến lược khai thác và phát triển ĐBSCL - một vùng biển giàu tiềm năng về nguồn lợi hải sản, rất phong phú và đa dạng; với người dân Bạc Liêu có truyền thống cách mạng, thông minh, cần cù, sáng tạo, có phong cách hào hoa, phóng khoáng, nghĩa tình, để sớm đưa Bạc Liêu ngày càng phát triển nhanh và bền vững trong khu vực, làm cho đời sống của nông dân ngày càng được nâng cao./.

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi tên: Nguyễn Huy Thái, sinh năm 1968; hiện là Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII.

Trước hết, tôi trân trọng cảm ơn: Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh; Hội đồng bầu cử Quốc gia; Ủy ban bầu cử các cấp; các cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở; cử tri nơi tôi cư trú (khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu) và nơi tôi công tác (Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu) đã tín nhiệm giới thiệu tôi ứng cử bầu ĐBQH khóa XIV, tại đơn vị bầu cử ĐBQH số 2 tỉnh Bạc Liêu (gồm 38 xã, phường, thị trấn thuộc thị xã Giá Rai, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân và huyện Đông Hải).

Được trở thành ĐBQH khóa XIV là niềm vinh dự lớn, song tôi hiểu sâu sắc rằng trách nhiệm ấy sẽ rất nặng nề trước yêu cầu xây dựng địa phương, xây dựng đất nước trong bối cảnh, tình hình hiện nay và trước nguyện vọng chính đáng của cử tri. Làm ĐBQH là phải đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân cả nước, nhân dân Bạc Liêu, và trước hết là của cử tri ở những nơi đã tín nhiệm bầu cử ra mình; thay mặt cử tri thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội; chịu trách nhiệm trước cử tri và trước Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình.

Tôi tâm niệm rằng, dù trúng cử hay không trúng cử, thời gian tới, trong công tác và trong cuộc sống, tôi sẽ luôn luôn phải nêu cao ý thức trách nhiệm trước hết là của một công dân, một cán bộ đảng viên và một ứng cử viên đã từng được giới thiệu ra ứng cử bầu làm ĐBQH. Nếu được tín nhiệm bầu làm ĐBQH nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, tôi dự kiến Chương trình hành động của mình cơ bản gồm 4 nội dung sau:

1. Chủ động, tự giác rèn luyện đạo đức, phẩm chất và lối sống; gần dân, trọng dân và thương dân; không tham nhũng, lãng phí và kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; thực hành tiết kiệm. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết thống nhất nội bộ và trong các tầng lớp nhân dân để ngày càng xứng đáng với niềm tin và sự gửi gắm của cử tri và nhân dân. Luôn chủ động tận dụng mọi cơ hội thuận lợi tự học tập nâng cao trình độ mọi mặt để ngày càng có điều kiện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn của người ĐBQH. Luôn luôn gương mẫu và có trách nhiệm vận động gia đình gương mẫu thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

2. Tham dự đầy đủ các kỳ họp Quốc hội và các hoạt động liên quan khác của Quốc hội; đóng góp có trách nhiệm và hiệu quả vào nội dung các kỳ họp Quốc hội và các hoạt động của Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bạc Liêu. Thực hiện đầy đủ và hoàn thành tốt nhiệm vụ người ĐBQH. Ủng hộ, phối hợp và hỗ trợ các vị ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp thực hiện Chương trình hành động mà quý vị đã tâm huyết xây dựng và trình bày trước cử tri.

3. Tham dự đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri và giữ mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với cử tri; quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri; lắng nghe và tiếp thu đầy đủ những ý kiến mà cử tri quan tâm đặt ra. Giữ vững chế độ tiếp công dân. Có chính kiến rõ ràng, phản ảnh kịp thời, đầy đủ, khách quan, trung thực các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, các cơ quan và tổ chức liên quan. Giám sát chặt chẽ việc giải quyết để cô bác cử tri được trả lời một cách kịp thời và thấu tình, đạt lý. Là cầu nối nói lên tâm tư, nguyện vọng của cử tri Bạc Liêu với Quốc hội và truyền tải những thông tin, những quyết sách của Quốc hội đến với cử tri và nhân dân Bạc Liêu.

4. Trong điều kiện cho phép và trong khả năng cao nhất của mình, tích cực vận động các nguồn lực giúp tỉnh nhà tháo gỡ bớt khó khăn. Dành thời gian, công sức và tâm huyết tham gia vào việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của các địa phương trong tỉnh, nhất là địa bàn mình ứng cử; góp phần đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực.

Để thực hiện 4 nội dung nêu trên, tôi sẽ khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm các vị ĐBQH các nhiệm kỳ trước và các vị đại biểu HĐND các cấp; dành thời gian thỏa đáng nắm bắt tình hình thực tế ở cơ sở; tích cực nghiên cứu các nghị quyết, chủ trương, chính sách... của Đảng, Nhà nước và của địa phương, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào công việc của mình. Làm việc vì lợi ích quốc gia, vì sự phát triển bền vững của quê hương Bạc Liêu, vì quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng của cử tri Bạc Liêu./.

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi tên Nguyễn Bé Thương, sinh ngày 10/10/1985, chức vụ: Phó khoa Khoa Sức khỏe bà mẹ - Kế hoạch hóa gia đình thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bạc Liêu.

Tôi được tập thể cơ quan đề cử tham gia ứng cử ĐBQH tỉnh và đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương giới thiệu, lựa chọn để đưa ra ứng cử ĐBQH tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng thời được Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp nhận hồ sơ và phân bổ về ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 (gồm 38 xã, phường, thị trấn của thị xã Giá Rai, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân và huyện Đông Hải). Đây là một nhiệm vụ lớn lao đòi hỏi bản thân tôi cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ĐBQH, người đại biểu của nhân dân.

Nếu được quý vị đại biểu cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH, bước đầu tôi sẽ thực hiện những công việc sau đây: Chịu trách nhiệm trước cử tri và Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ ĐBQH của mình. Luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân và Hiến pháp. Tích cực vận động nhân dân và gia đình thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Gương mẫu trong việc thực hiện Hiến pháp, pháp luật, có lối sống lành mạnh và tôn trọng các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Phát huy tốt khả năng, sở trường và kinh nghiệm công tác để thực hiện thật tốt vai trò của người đại biểu nhân dân, dành nhiều thời gian hơn để gặp gỡ tiếp xúc cử tri. Qua đó hiểu rõ hơn cuộc sống thực tế của cử tri và nhân dân để đề xuất đối với các cấp chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và nhân dân mong đợi.

Bản thân đang công tác trong lĩnh vực y tế, tôi đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vệ sinh phòng dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hiện nay, tình trạng thiếu cán bộ y tế vẫn còn xảy ra ở một số cơ sở điều trị, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, trang thiết bị các trạm y tế còn thiếu không đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân tuyến cơ sở. Nếu được tham gia giải quyết vấn đề tôi sẽ kiến nghị và đề xuất với lãnh đạo ngành, Quốc hội, Chính phủ tăng cường đầu tư cho ngành Y tế có những chính sách ưu đãi đặc thù cho các cán bộ, đặc biệt tuyến cơ sở để thu hút cán bộ về phục vụ tại xã nghèo, đầu tư trang thiết bị đồng bộ ở bệnh viện các tuyến tránh tình trạng quá tải tại các bệnh viện tỉnh. Đồng thời xây dựng chính sách khuyến khích xã hội trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tạo điều kiện cho người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại, được khám chữa bệnh theo bảo hiểm xã hội, mọi người có quyền lợi như nhau khi tham gia bảo hiểm xã hội, để tiến tới bảo hiểm toàn dân.

Là nữ ứng cử viên tôi luôn quan tâm đến phụ nữ, chú trọng nhất là chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe trẻ em, quan tâm đến chính sách, pháp luật nhằm tạo điều kiện để phụ nữ có việc làm ổn định, được học tập, được tiến bộ, được vươn lên ngang bằng nam giới.

Trong quá trình công tác của mình, dù ở cương vị nào tôi cũng thường xuyên rèn luyện, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Tôi luôn xác định dù trúng cử hay không trúng cử ĐBQH cũng sẽ cố gắng cống hiến hết khả năng mình trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương; xem đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân cần phải làm đối với địa phương nơi tôi được sinh ra và lớn lên./.

 CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

Tôi tên: Lê Tấn Tới, sinh năm 1969, cấp bậc Đại tá, hiện là Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu. Bản thân tôi rất phấn khởi và vinh dự được cơ quan đề cử và đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương giới thiệu, lựa chọn đưa ra ứng cử ĐBQH khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng thời được Ủy ban bầu cử tỉnh tiếp nhận hồ sơ và phân bổ về ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2, thuộc các xã, phường, thị trấn của huyện Đông Hải, Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, ĐBQH là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại địa phương; mang tiếng nói của nhân dân đến nghị trường Quốc hội. Qua đó sẽ bảo vệ cho các quyền lợi chính đáng của người dân. Tỉnh Bạc Liêu là tỉnh có vị trí địa lý xa Trung ương, đời sống của người dân tuy được cải thiện nhưng nhận thức về pháp luật chưa theo kịp sự phát triển chung của xã hội. Do vậy, việc vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật, chính sách của Nhà nước, Nghị quyết của Quốc hội là rất cần thiết. Để thực hiện được điều đó, bản thân tôi sẽ liên hệ chặt chẽ với cử tri; thực hiện đầy đủ chế độ tiếp xúc cử tri…; là lực lượng vũ trang, đang công tác trong cơ quan thực thi pháp luật nên tôi có điều kiện thuận lợi tốt để thực hiện nhiệm vụ trước dân.

Xuất phát từ vị trí, vai trò, trách nhiệm của ĐBQH, cũng như chức năng, nhiệm vụ của Công an tỉnh là đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Với quyết tâm chính trị cao nhất, tôi sẽ thực hiện hoàn thành tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và sự nghiệp cách mạng của dân tộc; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì khi Đảng và nhân dân cần.

2. Tích cực nghiên cứu, học tập nắm vững đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và công tác chuyên môn nghiệp vụ của ngành Công an áp dụng vào thực tế, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

3. Không ngừng rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống trong sạch, lành mạnh; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đấu tranh phòng chống tội phạm. Phát huy truyền thống cách mạng của lực lượng Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ...

4. Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và sự tác động của các hiện tượng tiêu cực trong xã hội; thực hiện an ninh chủ động; phát huy vai trò nền tảng của quần chúng nhân dân.

Từ những nhiệm vụ đã nêu trên, bản thân tôi tâm đắc sâu sắc rằng: Đó chính là trách nhiệm, nghĩa vụ, là quyền lợi và danh dự của người lãnh đạo Công an nhân dân tỉnh nhà khi ra ứng cử ĐBQH. Do đó, cho dù bản thân có trúng cử hay không trúng cử, tôi vẫn phải nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ nêu trên. Nhưng nếu được bà con cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH thì tôi sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện hoàn thành tốt Chương trình hành động của mình./.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.