Tiêu điểm

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri theo 5 nhóm vấn đề

Thứ Sáu, 12/07/2019 | 16:03

Tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, các tổ đại biểu đã tổng hợp được hơn 50 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến nhiều lĩnh vực. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương kiểm tra, rà soát để xử lý, trả lời theo 5 nhóm vấn đề với 45 nội dung cụ thể.

LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP, MÔI TRƯỜNG

Trả lời cử tri các xã: Ninh Thạnh Lợi, Vĩnh Lộc, Lộc Ninh (huyện Hồng Dân) về vấn đề liên quan đến việc điều tiết nước cho phù hợp ở các xã thuộc vùng chuyển đổi nuôi tôm, UBND tỉnh cho biết, ngay từ đầu mùa khô tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp mở 2 cống lớn (Giá Rai, Hộ Phòng) để lấy nước mặn với thời gian dài hơn (từ 6 - 8 ngày/đợt, 2 đợt/tháng), mở nhiều cửa cống và lấy vào những ngày đỉnh triều, cơ bản đáp ứng nhu cầu nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản của vùng chuyển đổi, nhất là vùng chuyển đổi của huyện Hồng Dân, những nơi thường xuyên thiếu mặn, chậm mặn (khoảng 4.000ha). Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành Nông nghiệp và huyện Hồng Dân bố trí nguồn vốn để nạo vét, cải tạo hệ thống kênh tạo nguồn cấp nước trong khu vực, theo dõi sát tình hình khí tượng thủy văn, tiến độ sản xuất, diễn biến mực nước, nhất là chất lượng nước trên toàn hệ thống để phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất cho người dân. Tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật trong nuôi tôm phù hợp với khu vực sản xuất của người dân, cử cán bộ xuống địa bàn, nắm tình hình, đặc biệt là dịch bệnh trên tôm nuôi, có giải pháp hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho người dân, giúp người dân an tâm sản xuất.

Về vấn đề xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường của các công ty, xí nghiệp và những hộ nuôi tôm mà cử tri các xã: Long Điền Đông A, Long Điền, An Trạch, An Trạch A, Định Thành (huyện Đông Hải) đề nghị kiểm tra, xử lý, UBND tỉnh cho biết, Sở TN&MT đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra các công ty, doanh nghiệp tư nhân, qua kiểm tra đã nhắc nhở các công ty, cơ sở khắc phục các hành vi gây ô nhiễm. Hiện Sở TN&MT đang tiến hành thanh tra đối với 11 cơ sở, trong đó, huyện Đông Hải có 4 cơ sở, khi có kết luận sẽ thông báo cụ thể để cử tri biết.

Đối với những hộ nuôi tôm xả thải lúc nước lớn, chiều tối, qua kiểm tra thì chủ yếu là các hộ nuôi tôm siêu thâm canh chưa qua xử lý thải trực tiếp ra sông, kênh, rạch gây ô nhiễm nguồn nước. Do đây là mô hình mới nên chưa thực hiện xử phạt vi phạm về môi trường, mà từng bước tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ dân thực hiện đầu tư các hạng mục công trình xử lý chất thải, nước thải theo quy định.

LĨNH VỰC XÂY DỰNG CƠ BẢN, BỒI THƯỜNG GIẢI TỎA

Đối với kiến nghị của cử tri phường 1 (TP. Bạc Liêu) về Dự án Khu hành chính tỉnh phía Bắc đường Trần Huỳnh thuộc khóm 5 (phường 1) đã quy hoạch treo trên 20 năm, UBND tỉnh trả lời: Dự án Khu hành chính tỉnh - phía Bắc đường Trần Huỳnh được quy hoạch các trụ sở: Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước và một số ngân hàng thương mại. Đến nay, đã triển khai xây dựng được trụ sở một số đơn vị; phần còn lại đã triển khai công tác bồi thường và có một số hộ dân nhận đủ tiền bồi thường, nhận nền tái định cư và giao đất cho Nhà nước; một số hộ dân đã nhận hoặc tạm ứng một phần tiền bồi thường. Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai lấp đầy quy hoạch này rất chậm, chủ yếu do nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn đã xây dựng xong trụ sở hoặc chuyển quy hoạch xây dựng sang vị trí khác. UBND tỉnh cho biết đã giao Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát và đề xuất phương án thực hiện để sớm xử lý dứt điểm.

Về tình trạng mưa thì ngập, nắng thì bụi do các công trình cầu đường trên địa bàn thi công dang dở mà cử tri phường 5, xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) phản ánh, UBND tỉnh cho biết đã giao cho các sở, ngành nghiên cứu đề xuất, tuy nhiên, do ngân sách rất khó khăn, nguồn vốn đầu tư công trung hạn đã phân bổ hết nên đến nay chưa cân đối được vốn để thực hiện.

NHẬT HẠ (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.