Tin tức

Hội thảo Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng ĐBSCL

Thứ Bảy, 24/09/2022 | 16:07

Sáng 24/9, tại Cần Thơ, Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới (WB) đã đồng tổ chức tổ chức hội thảo Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự hội thảo có ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam và nhiều tổ chức quốc tế cùng lãnh đạo các tỉnh của khu vực  ĐBSCL.

Về phía tỉnh Bạc Liêu, có ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ngành Nông nghiệp tham dự hội thảo.

Mô hình lúa - tôm thích ứng với biến đổi khí hậu của nông dân Bạc Liêu.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Lê Minh Hoan cho biết: “ĐBSCL cần chuyển sang trạng thái, cách tiếp cận tích cực hơn. Câu chuyện thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là chuyện của đồng bằng chứ không phải chuyện riêng lẻ của từng tỉnh trong vùng. Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thủy sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu héc-ta trồng lúa là linh hoạt có độ mở chứ không đóng khung”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các biện pháp can thiệp chính trong khung tích hợp (cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái, con người/sinh kế) và cơ chế điều phối để giúp ĐBSCL tăng khả năng chống chịu trước BĐKH. Trong đó, nhiều ý kiến đã chỉ ra những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp, một bộ phận nông dân chưa biết đến tác động của BĐKH. Nhiều địa phương lo ngại diễn biến BĐKH ngày càng phức tạp không theo quy luật; ranh giới vùng mặn - ngọt thay đổi nhanh. Đồng thời, nhấn mạnh đến sự cần thiết hỗ trợ chuyển đổi phương thức sản xuất chuyên nghiệp hơn, nhất là trong khâu tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, chất lượng để tăng tính cạnh tranh cho nông sản. 

Với Nghị quyết 120 của Chính phủ được ban hành năm 2017, Việt Nam đã đạt được một cột mốc đột phá, đánh dấu sự khởi đầu từ cách tiếp cận phòng thủ khí hậu thường thấy để hướng tới mô hình chủ động sống chung với thiên nhiên. Tác động của BĐKH, nước biển dâng, thời tiết thay đổi lớn hơn cùng với nhiễm mặn đã được coi là bình thường mới của ĐBSCL. Đã bắt đầu có chuyển đổi trong tư duy, tầm nhìn và cách tiếp cận đối với phát triển và quy hoạch ở cấp vùng - từ quy mô nông hộ nhỏ và quan điểm của tỉnh sang liên tỉnh và toàn vùng đồng bằng; từ quan điểm ngành ngắn hạn sang cách tiếp cận dài hạn, đa ngành và tổng hợp. Nền tảng của sự chuyển đổi này là quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL và chương trình tổng thể chuyển đổi nông nghiệp vùng.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết: “WB đã đồng ý phát triển một dự án mới ở ĐBSCL nhằm hỗ trợ giải quyết các thách thức về quản lý tài nguyên nước và xây dựng sinh kế nông nghiệp trong thời kỳ BĐKH. Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ thông qua việc huy động kiến thức hiện đại, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để thực hiện tầm nhìn và mục tiêu của các bạn”.

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, dù đối diện nhiều khó khăn nhưng nếu làm tốt theo đúng tinh thần Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, và đúng Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ÐBSCL, thích ứng với BĐKH… ĐBSCL chẳng những giải quyết được vấn đề mà còn đi đến một tương lai thịnh vượng.

Tin, ảnh: L.D

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.