Báo chí - cầu nối giúp chính quyền và dân hiểu nhau hơn

Thứ Tư, 19/06/2024 | 16:16

“Báo chí phải thật sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, là người tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ Nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời là diễn đàn xã hội rộng rãi để phát huy dân chủ, phát huy những giá trị văn hóa tiến bộ, hiện đại, giàu bản sắc dân tộc; diễn đàn để Nhân dân tham gia các công việc của đất nước” như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Đó cũng là tôn chỉ, mục đích của báo chí cách mạng Việt Nam qua 99 năm hình thành và phát triển.

Họp báo thông tin về một trường hợp chuẩn bị cưỡng chế của Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Ảnh: M.Đ

Thông qua báo chí, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được tuyên truyền, phổ biến đến người dân, giúp mọi người nắm bắt được những quy định mới một cách kịp thời. Từ đó, người dân tuân thủ và chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật, góp phần cùng Nhà nước xây dựng một xã hội sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ngược lại, cũng thông qua báo chí, chính quyền dễ dàng lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Từ các ý kiến cử tri, ý kiến bạn đọc, những ghi nhận về đời sống xã hội cũng có tác động to lớn đến việc hoạch định chính sách, là lăng kính để chính quyền các cấp quản lý xã hội tốt hơn, hiệu quả hơn.

Nhiều năm qua, Báo Bạc Liêu luôn có bộ phận riêng để tiếp bạn đọc, lắng nghe những phản ánh, chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng của người dân đến chính quyền. Không chỉ gặp nhau trực tiếp, Tòa soạn cũng tổ chức các chuyên mục cho bạn đọc viết, thể hiện suy ngẫm, ý kiến của mình. Các chuyên mục như: Ý kiến bạn đọc, Điều tra theo đơn thư bạn đọc, Vấn đề bạn đọc quan tâm… không chỉ được đông đảo bạn đọc đón nhận mà các cấp chính quyền cũng lấy đó làm cơ sở, là nguồn tin, tài liệu để xử lý các vấn đề phát sinh.

Chính nhờ vai trò và tầm quan trọng của báo chí trong việc kết nối mà hiện nay, rất nhiều cơ quan, ban, ngành các cấp trong tỉnh đã luôn đồng hành cùng báo chí, thông qua báo chí để chuyển tải hoạt động của mình đến đông đảo quần chúng nhân dân. Các diễn đàn Nói dân nghe - nghe dân nói; các cuộc thi tìm hiểu chính sách, pháp luật đều có sự tương tác giữa người dân với chính quyền, các ngành, các cấp. Thậm chí, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng đã tăng tính tương tác với báo chí để các cơ quan báo chí hỗ trợ về mặt truyền thông. Có thể thấy những điển hình rõ nét như việc giải quyết bàn giao mặt bằng ở khu Quảng trường Hùng Vương (đường Võ Văn Kiệt) hay các đợt triển khai, chuẩn bị cưỡng chế đối với các trường hợp, cơ quan Thi hành án dân sự đều mời báo chí tham gia để thông tin đầy đủ, kịp thời. Từ đó tiếp tục tháo gỡ vướng mắc giữa các bên (nếu có) hoặc các đương sự, người bị thi hành án nhanh chóng tự nguyện thi hành, không để phải bị cưỡng chế như trước.

Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính cho rằng “sứ mệnh của những người làm báo đầy ý nghĩa, tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan và vất vả. Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với báo chí, mong muốn nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà báo để xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hiểu dân và gần dân, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của Nhân dân. Báo chí sẽ là cầu nối truyền cảm hứng, tạo niềm tin để Nhân dân hiểu về tư tưởng, tầm nhìn, chiến lược, hành động của Chính phủ”.

KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.