Vấn đề bạn đọc quan tâm

Nỗi lo thực phẩm bẩn

Thứ Tư, 12/06/2024 | 16:14

Thời gian qua, các cấp, ngành quản lý thường xuyên ra quân kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm các loại rau củ quả nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Thế nhưng, đây đó vẫn còn nỗi lo của nhiều bà nội trợ khi chọn mua thực phẩm chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Thanh tra Sở NN&PTNT lấy mẫu các loại rau củ để kiểm tra chất lượng. Ảnh: C.L

Lâu nay, người tiêu dùng luôn đối mặt với các loại rau củ quả, thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi, để bảo vệ sản phẩm cây trồng, người ta thường dùng nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất, thậm chí dùng cả hóa chất để giữ cho bề ngoài của rau củ quả luôn tươi, sáng bóng. Hệ luỵ là dư lượng thuốc có trong rau củ quả cao gấp nhiều lần cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, về lâu dài rất có hại đối với sức khỏe con người.

Tại các điểm chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, không khó để tìm mua các loại rau củ quả nhập khẩu có bề ngoài bắt mắt, giá cả cũng rất phải chăng. Nhưng tuyệt nhiên, hầu hết các mặt hàng này đều không có nhãn mác chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Điều đáng nói là, dù qua thời gian vận chuyển cho đến khi tới tay người tiêu dùng phải mất nhiều ngày, nhưng những sản phẩm nhập khẩu như lê, táo, quýt, cà-rốt… vẫn rất tươi và bóng mượt. Chị Nguyễn Thị Bích Trâm (Phường 1, TP. Bạc Liêu) chia sẻ: “Có lần tôi ra chợ chọn mua trái cây và ít rau củ về nấu cho gia đình nồi canh hầm, khi thấy tôi chọn các loại cà-rốt, củ dền loại to, căng bóng, chị chủ sạp thân quen liền kêu tôi lấy loại củ nhỏ hơn, có vẻ ngoài èo uột như đã thu hoạch khá lâu. Chị cho tôi biết, các loại rau củ đó mới là hàng an toàn”.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Thanh tra Sở NN&PNT thường xuyên tổ chức các đợt thanh - kiểm tra, lấy mẫu kiểm định các mặt hàng nông sản, thịt cá, hàng đông lạnh…, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bán hàng không đảm bảo chất lượng, cũng như thông tin nhanh đến người tiêu dùng để bà con có phương án chọn mua thực phẩm sạch dùng trong gia đình hằng ngày. Ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết: “Các mặt hàng rau củ quả, thịt, cá là những thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất tại các điểm chợ. Do đó, Thanh tra Sở thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra nguồn hàng, lấy mẫu kiểm nghiệm và có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các lô hàng vi phạm và không đảm bảo chất lượng. Qua đó, giúp cho bà con yên tâm hơn trong việc chọn mua thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe của mọi người”.

CHÍ LINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.