Văn hóa - Nghệ thuật
Cà-ri vịt
Vinh dự được lọt vào top 100 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, cà-ri vịt Bạc Liêu không chỉ là món điểm tâm sáng, hoặc có thể dùng thay thế bữa ăn trưa, ăn xế, mà trong các dịp giỗ chạp, lễ lạt hay khi gia đình có dịp tề tựu đông đủ…, hiếm khi lại vắng món ăn đặc trưng này.
Cà-ri và vịt - cả hai nguyên liệu này không lạ và có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhưng vì sao chỉ có món cà-ri vịt ở Bạc Liêu mới được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietking) xác nhận lọt vào top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam? Phải chăng do được đúc kết từ sự giao thoa của 3 nền văn hóa Việt - Khmer - Hoa, trong quá trình sống cộng cư đã hình thành nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc, rất riêng của Bạc Liêu với những đầu bếp, những bà nội trợ khéo léo, sáng tạo.
Món cà-ri vịt có thể chìu lòng được ngay cả những thực khách khó tính bởi màu vàng bắt mắt của bột cà-ri, chút màu đỏ của hạt điều với hương thơm quyến rũ và có thể ăn cùng với hủ tiếu, bún, bánh mì, giò chéo quảy, mì gói, hoặc dùng với cơm trắng cũng “ngon lành cành đào”.
Du khách đến Bạc Liêu thường sẽ được người dân địa phương “chỉ điểm” món cà-ri vịt ở các quán như: Cà-ri vịt cầu Số 4, Cà-ri vịt Thanh Trang, Cà-ri vịt Tiểu Long, Cà-ri vịt Nguyệt… Đây là những quán ở các trục đường chính dễ tìm của TP. Bạc Liêu, thật ra, còn rất nhiều quán bán món cà-ri vịt ngon, dù không trưng biển hiệu, lại nằm trong hẻm sâu, ngõ nhỏ nhưng vẫn rất đông khách, đa số là người bản xứ.
Hương vị món cà-ri vịt của các quán đều na ná nhau với vị mặn, ngọt hài hòa, cay nhẹ, béo nhưng không ngấy, thơm nồng bởi bột và lá cà-ri tươi. Điểm khác nhau duy nhất là có quán thì dùng vịt cỏ non chạy đồng, thịt mềm, ngọt; có quán thì chọn vịt xiêm với phần thịt săn chắc, ít mỡ. Tùy vào ý thích mà khách có thể gọi phần thịt ức vịt hoặc đùi vịt hay đồ lòng… Đi kèm với tô cà-ri vịt bốc khói nóng hổi là đĩa giá trắng muốt, rau quế, ngò gai xanh mướt, chén muối ớt đỏ au thoạt nhìn đã kích thích vị giác.
Nếu có dịp đến Bạc Liêu, bạn hãy thử xem món cà-ri vịt Bạc Liêu có hương vị ra sao mà lại được bình chọn là món ăn đứng trong top 100 món ngon của Việt Nam nhé!
N.B
- Cần nghiên cứu, đổi mới cơ chế hoạt động của UBND theo hướng phân cấp, phân quyền và làm việc theo chế độ thủ trưởng
- Chuyển Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu về Báo Bạc Liêu
- Công bố môn thi thứ 3 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025 - 2026
- Bạc Liêu: Sôi nổi Ngày hội tòng quân năm 2025
- Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu tham gia thảo luận về Luật Tổ chức Quốc hội