Lịch sử hơn 850 năm và những con số “biết nói” về nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ Sáu, 19/04/2019 | 15:58

Tồn tại suốt hơn 850 năm qua, nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành biểu tượng văn hóa của “kinh đô ánh sáng” nói riêng, nước Pháp nói chung, và từng xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết kinh điển “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” của đại văn hào Victor Hugo. Cho tới 7 giờ tối (theo giờ địa phương) ngày 15/4/2019, nhà thờ bất ngờ chìm trong biển lửa. Vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn cho cấu trúc nhà thờ. Hãy cùng điểm qua những con số “biết nói” về công trình vĩ đại này.


Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho kiến trúc Gothic, nằm giữa dòng sông Seine ở Paris, Pháp. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Được khởi công từ năm 1160, nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng trong hơn 1 thế kỷ, được xem là công trình mang kiến trúc Gothic đẹp nhất của nhà thờ Pháp, cùng sự kết hợp với lối kiến trúc chủ nghĩa tự nhiên và Phục hưng. Sau nhiều năm tu sửa, thay đổi suốt hàng trăm năm, cuối cùng, công trình được hoàn tất vào năm 1350.
Tòa nhà có thể chứa tới 6.500 người, với chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao 96m. Dù không phải là nhà thờ lớn nhất nước Pháp, nhưng nơi này có tầm ảnh hưởng và sức hút nhất. Công trình có hai tháp, với một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp về hướng Nam. Hai đỉnh tháp chuông vươn cao như thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu. Một trong những điểm đáng chú ý khác của nhà thờ, đó là 3 bộ cửa sổ hoa hồng bằng tranh kính nổi tiếng có từ thế kỷ 13. Khi ánh sáng xuyên qua cửa sổ, không gian bên trong nhà thờ biến đổi thành những màu sắc huyền ảo khác nhau.
Nhà thờ Đức Bà Paris từng bị tổn thất nặng nề trong cuộc Cách mạng Pháp vào năm 1789. Tuy nhiên, suốt hai cuộc thế chiến thứ I và thứ II, công trình mang tính biểu tượng của nước Pháp vẫn sừng sững hiên ngang, gần như không bị thiệt hại gì đáng kể. 
Nhà thờ Đức Bà Paris sở hữu hệ thống chuông là 10 quả chuông. Trong đó, quả lớn nhất có tên Emmanuel, nặng hơn 23 tấn, được lắp ở tòa tháp phía Nam vào năm 1685. Vào năm 2013, khi nơi này kỷ niệm 850 năm lịch sử, họ đã đúc những quả chuông khác nhỏ hơn, đặt ở tòa tháp phía Bắc. Mỗi quả chuông đặt theo tên một vị Thánh.
Hàng năm, nhà thờ Đức Bà Paris đón gần 13 triệu lượt khách du lịch tới thăm. Con số này còn lớn hơn so với lượng khách tới tháp Eiffel.
B.T (tổng hợp) 

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.