Tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí viết về Bác:​ Những thông điệp ý nghĩa!

Thứ Hai, 17/02/2020 | 16:21

Qua hơn 7 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 (gọi tắt là cuộc thi) đã nhận được 173 tác phẩm của 66 tác giả, nhóm tác giả. Đây có thể nói là những thông điệp ý nghĩa để việc học Bác gần gũi, thiết thực hơn từ lăng kính của văn chương, báo chí…

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi. Ảnh: H.T

Đa số các tác phẩm dự thi đã bám sát thể lệ và phản ánh kịp thời những cách làm mới, mô hình hay, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân, những gương người tốt - việc tốt, những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Có nhiều tác phẩm được tác giả đầu tư rất tỉ mỉ, văn phong mạch lạc, ca từ trong sáng, hình ảnh sắc nét… Cách khai thác, thể hiện tác phẩm khá tốt, nhất là những đặc thù riêng của từng chuyên ngành. Chủ đề của các tác phẩm dự thi đã phản ánh toàn diện các mặt về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của địa phương hiện nay.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức với quy mô cấp tỉnh nhưng được sự quan tâm, thu hút khá đông đảo của các tác giả, nhóm tác giả ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề. Ngoài đội ngũ chuyên nghiệp ở Báo Bạc Liêu; Đài PT-TH Bạc Liêu; Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu; các hội, chi hội thuộc Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh; Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố; các cộng tác viên của các cơ quan báo chí; còn có sự tham gia của lực lượng công an, quân đội, biên phòng và nhiều tác giả ngoài tỉnh… Điều này cho thấy đề tài có sức hấp dẫn và là tình cảm thiêng liêng của mọi người đối với Bác Hồ kính yêu. Mỗi tác phẩm là một đặc sắc riêng, một góc nhìn riêng, một cách chia sẻ với những cung bậc cảm xúc riêng… nhưng tất cả đều có chung tình yêu thiêng liêng với Bác; học và làm theo Bác bằng thái độ nghiêm túc nhất, xuất phát từ tấm lòng, từ cái tâm, bằng những việc làm bình dị, thiết thực, cụ thể và hiệu quả; điển hình như tác phẩm: “Nâng cao giá trị niềm tin của nhân dân đối với Đảng” của nhóm tác giả Hoàng Lam - Hữu Thọ (Báo Bạc Liêu) đoạt giải A thể loại báo in. Tác phẩm có đoạn: “Người cho rằng, muốn trọng dân thì trước nhất phải gần dân và hiểu dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy, các cấp ủy đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian qua luôn bám sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân… Học tập và làm theo Bác từ những công việc hằng ngày, đâu cần phải là những gì to tát. Đôi khi những hành động, việc làm bình thường nhưng xuất phát từ tấm lòng, với mục đích trong sáng là đủ sức thu phục lòng dân…”.

Nhiều tác phẩm điển hình như: “Nặng nghĩa mâm cơm ngày giỗ Bác” của tác giả Lâm Anh (Báo Bạc Liêu); “Trọng dân, cầu thị lắng nghe dân để giải quyết yêu cầu, khiếu nại của dân” của tác giả Tấn Đạt (Báo Bạc Liêu); “Thượng tọa Tăng Sa Vông làm theo gương Bác” của nhóm tác giả Văn Út - Huy Thống (Đài PT-TH Bạc Liêu)… đều gây ấn tượng đặc biệt khi viết về Bác một cách gần gũi, bình dị như chính tư cách, tác phong, đạo đức của Người!

Bên cạnh đó, cũng còn một số tác phẩm chất lượng chưa cao, tác giả chưa có sự sáng tạo, chưa quan tâm đến việc tìm tòi tư liệu, đào sâu tư duy để tìm chủ đề, nhân vật, sự kiện; còn "xào nấu" những chất liệu cũ, đề tài cũ, tác phẩm thiếu tư liệu, thiếu hồn và thiếu chiều sâu… dẫn đến sự gượng gạo, thiếu sự rung cảm.

Nhìn chung, cuộc thi đã chọn lọc được những thông điệp ý nghĩa, đều là những tư liệu giá trị, là sự khơi nguồn, nhắc nhớ, động viên, thôi thúc để người người học và làm theo gương Bác.

Lâm Hồ Sĩ

----------------------------------------------------------

Ban giám khảo đã chọn ra 40 tác phẩm của 4 thể loại: Vọng cổ; nhiếp ảnh; báo in; báo nói, báo hình để trao giải cấp tỉnh, gồm có: 4 giải A; 8 giải B; 8 giải C và 20 giải Khuyến khích.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.