Tìm lại được bức vẽ khỏa thân những tưởng vĩnh viễn biến mất của Picasso

Thứ Hai, 23/09/2019 | 17:43

Bức vẽ khắc họa một người phụ nữ khỏa thân đã được Picasso thực hiện hồi năm 1902, những tưởng đã biến mất vĩnh viễn, sau khi họa sĩ vẽ đè lên bức tranh để thực hiện một tác phẩm khác ở thời điểm một năm sau đó.

Giờ đây, bức vẽ bị ẩn giấu bên dưới đã được tái tạo trở lại một cách đầy đủ bao gồm cả đường nét và màu sắc bởi một chương trình máy tính tiên tiến nhất được thiết kế nên để nhận biết các chi tiết, đường nét, mảng màu…

Bức vẽ “Nhạc công ghi-ta già” (“The Old Guitarist”) nằm trong số những tác phẩm được biết tới nhiều nhất của danh họa người Tây Ban Nha - Picasso. Thực tế, bức vẽ này đã đè lên một bức vẽ khác được giới nghiên cứu đặt tên là “Người phụ nữ đã mất” (“La Femme Perdue”). Hồi năm 1998, khi thực hiện một số công nghệ chụp chiếu, người ta đã phát hiện ra có hình vẽ ẩn dưới bề mặt bức tranh “Nhạc công ghi-ta già”. Giờ đây, hình ảnh ấy đã được xây dựng lại.

Thực tế, nguyên nhân của việc vẽ đè tác phẩm lên nhau này đến từ những khó khăn tài chính mà Picasso gặp phải khi đó. Ông không có đủ tiền để mua vải vẽ và khi cảm hứng sáng tạo lên cao, ông buộc phải vẽ đè lên một bức tranh đã được thực hiện hoàn tất.

Hoạt động tìm kiếm lại “Người phụ nữ đã mất” được thực hiện bởi hai nhà khoa học Anthony Bourached và George Cann đến từ Đại học College London (Anh) với những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, giúp thâu tóm được cả đường nét và màu sắc nằm chìm khuất bên dưới những lớp màu khác - một công nghệ đặc biệt có ý nghĩa trong lĩnh vực hội họa.

B.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.