Xuân Bính Thân 2016

Hội đồng nhân dân: Xứng đáng với niềm tin của cử tri

Thứ Năm, 04/02/2016 | 15:09

Đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, HĐND mang trọng trách sử dụng quyền lực của nhân dân để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; giám sát hoạt động của các cơ quan chính quyền, phản ánh những vấn đề trong đời sống nhân dân đến những nơi có trách nhiệm. Đi qua một nhiệm kỳ hoạt động (2011 - 2016), HĐND tỉnh đã hoàn thành được sứ mệnh của mình bằng tất cả trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Bí thư Tỉnh ủy - Lê Minh Khái tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VIII - Lê Thị Ái Nam tại kỳ họp HĐND thứ 14.

NÊU CAO TRÁCH NHIỆM

Trong một cái nhìn toàn diện, có thể nói HĐND các cấp trong tỉnh đã có một nhiệm kỳ làm việc khá vất vả với việc ban hành gần 2.400 nghị quyết về những vấn đề quan trọng của địa phương (trong đó HĐND tỉnh ban hành gần 200 nghị quyết), chưa kể những nghị quyết cá biệt để xử lý vấn đề ngân sách và một số nội dung khác; tiến hành hàng trăm cuộc giám sát giữa hai kỳ họp, tổ chức rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp HĐND. Vất vả vì đã nỗ lực bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất để luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân đã gửi gắm. Các nghị quyết của HĐND vừa bảo đảm quán triệt và thể chế hóa kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa thể hiện tính năng động, sự vận dụng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Một số nghị quyết đặc thù như: Nghị quyết về việc thực hiện chính sách nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang khó khăn về nhà ở tỉnh Bạc Liêu; Nghị quyết về quy định một số chính sách thu hút đối với cán bộ quản lý và giáo viên mầm non về công tác ở những địa bàn khó khăn đặc thù của tỉnh; Nghị quyết về quy định một số chính sách để tiếp tục sắp xếp đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục - đào tạo trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về một số chính sách thu hút nguồn nhân lực về công tác tại tỉnh Bạc Liêu... cho thấy trách nhiệm và vai trò to lớn của HĐND với đời sống mọi mặt của nhân dân.

Trách nhiệm của người đại biểu nhân dân không chỉ là làm hết nhiệm vụ được giao mà còn thực hiện nhiệm vụ bằng cả sự tâm huyết, nhiệt tình. Với đại biểu HĐND các cấp trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, trách nhiệm đó thể hiện qua việc tích cực tham gia đóng góp vào văn bản của các kỳ họp; đưa ra nhiều ý kiến có tính phản biện, xây dựng cao và kiến nghị các giải pháp khả thi trong công tác giám sát; nêu những ý kiến chất vấn xoáy sâu vào trách nhiệm của những cơ quan hữu quan…

Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao của kỳ họp. Ảnh: M.Đ 

GẮN BÓ VỚI CỬ TRI

Sự gắn bó với cử tri không chỉ là trách nhiệm mà còn là điều kiện quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND. Bởi chỉ có gắn bó với cử tri, sâu sát với thực tiễn, HĐND mới nắm bắt được những vấn đề bức xúc, những tâm tư, nguyện vọng của cử tri mà làm việc cho hợp lòng dân. Nhiều nỗ lực của HĐND các cấp trong tỉnh đã được thực hiện trong suốt thời gian qua nhằm tăng cường mối quan hệ thân thiết này. Đó là đổi mới tiếp xúc cử tri, các cuộc tiếp xúc được tổ chức sát với đối tượng và địa bàn dân cư. Việc xử lý ý kiến, kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND và UBND bàn bạc thống nhất báo cáo tại kỳ họp; sau kỳ họp, trả lời kịp thời với cử tri và tổ chức triển khai, phân công trách nhiệm cụ thể cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện. Hoạt động giám sát của HĐND luôn có sự kết hợp chặt chẽ giữa nghe báo cáo, nghiên cứu tài liệu và dành thời gian thỏa đáng cho việc đi khảo sát thực tế tại cơ sở và trong nhân dân. Những nội dung giám sát trong các kỳ họp như: việc thực hiện chủ trương giao khoán, quản lý, khai thác, sử dụng đất rừng; việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai; việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tố tụng của các cơ quan tư pháp và thi hành án dân sự; việc triển khai thực hiện một số đề xuất, kiến nghị của Đoàn giám sát, Đoàn tham vấn ý kiến nhân dân của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay… đã chạm đến những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm nên nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Đánh giá về hoạt động của HĐND trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh nhận định: “Kết quả hoạt động của HĐND những năm qua đã nói lên thiết chế dân chủ ngày càng thể hiện sự văn minh, tiến bộ trong hệ thống chính trị ở nước ta. Dân chủ ngày càng được mở rộng trong các tầng lớp nhân dân và trên các lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là trong việc tạo điều kiện và môi trường nhằm phát huy sức dân, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân”. Nhận định này đã nói lên tất cả những thành quả tốt đẹp mà HĐND các cấp mang đến cho cử tri. Và đó chính là sự thể hiện xứng đáng nhất với niềm tin của nhân dân.

 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Thị Ái Nam: Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016

Năm 2016 là năm có ý nghĩa quan trọng, năm đầu thực hiện Nghị quyết 15 Đại hội Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; cũng là năm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là điều kiện, là thời cơ để chúng ta phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà các nghị quyết HĐND đã đề ra. Việc thực hiện thắng lợi các nghị quyết của HĐND năm 2016 có ý nghĩa rất quan trọng, tạo thế và lực mới, làm tiền đề để tỉnh nhà phát triển nhanh, vững chắc hơn trong những năm tiếp theo.

Với tinh thần đó, HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần yêu nước, yêu quê hương; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, phát huy những kết quả đạt được, ra sức vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

 

 

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.