Xuân Kỷ Hợi 2019

50 mùa Xuân thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ

Thứ Tư, 16/01/2019 | 17:21

50 năm qua (1969 - 2019), tuy Bác Hồ kính yêu của chúng ta đi xa nhưng đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta một bản Di chúc vô cùng quý báu. Di chúc của Bác đã trở thành một nguồn cổ vũ lớn đối với toàn dân tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên những suy nghĩ tâm huyết và sâu xa của Người. Điều đầu tiên Bác căn dặn: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của nhân dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Bác không chỉ căn dặn toàn Đảng giữ gìn sự đoàn kết, Bác còn chỉ rõ cách thức, phương pháp để thực hiện đoàn kết trong Đảng. Bác nói nguyên lý đoàn kết: không thực hiện dân chủ thì không đoàn kết được, nhất là dân chủ trong Đảng.

Với đoàn viên - thanh niên, Bác nêu rõ: “Đoàn viên - thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”.

Đối với nhân dân lao động, Người chỉ ra rằng: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Thị Ái Nam tặng hoa và trao bằng tuyên dương cho các cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào học tập và làm theo lời Bác. Ảnh: H.L

Bác dặn những công việc cần làm sau khi kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi và cuối cùng là về việc riêng. Ðây là những dòng viết cảm động nhất trong Di chúc, thể hiện tấm gương đạo đức mẫu mực của một người suốt đời “hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này... không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Mỗi câu, mỗi chữ ở đây đều toát lên phẩm chất, nhân cách của một con người vĩ đại mà khiêm nhường hết mực.

Di chúc của Bác như lời nước non kêu gọi mọi người hãy sát cánh bên nhau dưới sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ hoàn toàn. Sức mạnh của cả dân tộc đã được huy động cao độ vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chúng ta đã đánh bại kẻ thù xâm lược và tay sai cả về quân sự, chính trị và ngoại giao. Với thắng lợi rực rỡ mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân của nước ta đã thành công, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc trên đất nước ta, làm cho Tổ quốc độc lập, thống nhất và tạo điều kiện từng bước tiến lên theo con đường chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi vĩ đại giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là thắng lợi của đường lối, phương pháp cách mạng đúng đắn, thắng lợi của ý chí quyết tâm thực hiện bằng được lời hứa với Bác “đánh thắng giặc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Trong bản Di chúc của mình, Bác thường nhắc đến nhi đồng. Mở đầu, Bác viết: “Tôi có ý định đến ngày đó tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”. Lời vĩnh biệt cuối cùng là “muôn vàn tình thân yêu” của Bác dành cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên và nhi đồng.

Bác dành nhiều tình cảm, suy nghĩ và cả thời gian quý báu cho các cháu thiếu niên nhi đồng, ngay cả đến khi sắp từ biệt thế giới này, Bác đã nhắc đến các cháu “nhi đồng yêu quý của chúng ta” hai lần. Suốt một đời chăm lo những việc lớn của đất nước, Bác vẫn là người quan tâm hơn bất cứ ai đến việc chăm sóc con trẻ, đến việc “trồng người”. Tình yêu trẻ thơ của Bác là một tình cảm sâu sắc, rộng lớn xuất phát từ chủ nghĩa nhân đạo cao cả với ý thức rõ rệt, các cháu sẽ là những người tiếp tục sự nghiệp của cha ông, những người trực tiếp xây dựng xã hội tương lai. Đặc biệt tình yêu đó, sự quan tâm đó còn bắt nguồn từ lý tưởng cao đẹp của Người: suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp vĩ đại là giải phóng dân tộc, giải phóng con người. Quan điểm về bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em của Bác đã sớm trở thành một bộ phận của tư tưởng giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội văn minh, dân giàu, nước mạnh.

Bác kết thúc Di chúc của mình: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới” - đây chính là chỉ thị cuối cùng, ước vọng tối cao của Bác trước lúc đi xa.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: L.T.L

Mừng Xuân Kỷ Hợi, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và quyết tâm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, chúng ta tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Trong nhiệm vụ công tác và đời sống hàng ngày, các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu và trở thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị, xóm ấp và gia đình; “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”... nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức có đủ phẩm chất, đủ đức, đủ tài để phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Thanh Hoàng

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.