Xuân Kỷ Hợi 2019

Quyết tâm không còn hộ nghèo

Thứ Ba, 29/01/2019 | 13:08

Giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Đảng bộ TP. Bạc Liêu. Vì vậy, năm 2018 thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị và phát huy vai trò của doanh nghiệp trong việc chung tay chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo.

Năm 2018 là năm TP. Bạc Liêu thực hiện tốt các chính sách chăm lo và đồng hành cùng hộ nghèo. UBND thành phố đã phân công các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các xã, phường trên địa bàn nhận giúp đỡ hộ nghèo ở 3 xã vùng ven (Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông, Hiệp Thành) và phường Nhà Mát. Theo đó, có 48/48 cơ quan, đơn vị được phân công giúp đỡ 207 hộ nghèo với số tiền trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Đảng ủy, UBND các xã, phường còn phân công chi bộ khóm, ấp, trường học giúp đỡ, hỗ trợ hơn 240 hộ nghèo với tổng số tiền trên 461 triệu đồng.

Cùng với đó, ngành LĐ-TB&XH và các địa phương trên địa bàn thành phố đã thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, tạo sinh kế, việc làm cho hộ nghèo. Cụ thể, đã đào tạo cho 1.672 lao động, đạt 111% kế hoạch; phối hợp với ngành chức năng tỉnh mở 23 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 690 học viên; triển khai các mô hình nuôi cá dứa, nuôi lươn, cua đinh, gà lôi, gà tây, đà điểu… Đồng thời tổ chức giới thiệu việc làm cho 6.177 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong và ngoài tỉnh (đạt 102% kế hoạch của thành phố và đạt 205% kế hoạch tỉnh giao).

Ngoài ra, thành phố còn thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ khác như: cấp 6.480 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo và 14.259 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân xã bãi ngang ven biển (xã Vĩnh Trạch Đông). Vận động các ngân hàng, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây 135 căn nhà (trị giá hơn 4,13 tỷ đồng) cho hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội xét cho hộ nghèo vay vốn làm ăn, buôn bán với số tiền trên 32,94 tỷ đồng; hỗ trợ dụng cụ học tập cho 456 học sinh nghèo trên 226 triệu đồng; hỗ trợ tiền điện cho đối tượng thụ hưởng hơn 1,59 tỷ đồng… Từ những giải pháp trên, năm 2018 thành phố giảm 449 hộ nghèo, đạt 148% kế hoạch tỉnh giao.

Năm 2019, TP. Bạc Liêu phấn đấu thực hiện mục tiêu thành phố không còn hộ nghèo. Vì vậy, thành phố sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị, doanh nghiệp và khơi dậy ý thức, nỗ lực quyết tâm giảm nghèo từ người dân; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, ưu đãi dành cho hộ nghèo.n

Hội LHPN TP. Bạc Liêu tặng bò giống cho hộ nghèo ở xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu). Ảnh: T.Q

Kiết Tường

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.