Xuân Mậu Tuất 2018

Khi con tôm ôm cây lúa

Thứ Ba, 27/02/2018 | 10:07

Năm 2017, TX. Giá Rai xác định tái cơ cấu lại sản xuất hợp lý để phát triển bền vững. Lúa - tôm là một trong những mô hình được thị xã chọn làm chủ lực và được khuyến khích nhân rộng sản xuất.

Mô hình lúa - tôm ở TX. Giá Rai. Ảnh: M.Đ

Hiệu quả từ mô hình lúa - tôm

Năm 2016, vụ lúa trên đất tôm khá thành công, năng suất lúa đạt 5,6 tấn/ha, tôm nuôi đạt 300 - 350kg/ha, thu nhập bình quân 100 triệu đồng/ha/năm.

Với kết quả trên, TX. Giá Rai đánh giá lúa - tôm là mô hình sản xuất mang tính bền vững, ít rủi ro so với các mô hình nuôi trồng thủy sản khác. Mô hình này thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, chi phí đầu tư thấp, không sử dụng hóa chất, góp phần cải thiện môi trường.

Vì vậy, năm 2017, Thị ủy, UBND thị xã tiếp tục khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình “con tôm ôm cây lúa”. Đồng thời hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để nông dân các xã: Phong Tân, Phong Thạnh Đông và một số xã vùng chuyển đổi thực hiện mô hình này. Đến cuối năm 2017, toàn thị xã có 964ha lúa trên đất nuôi tôm, tăng hơn 400ha so với năm 2016.

Ông Châu Thành Khế (xã Tân Phong, người có hơn 1ha đất áp dụng sản xuất mô hình lúa - tôm) cho biết: “Hơn 10 năm trước, do tôm nuôi liên tục thất bại nên tôi có cấy lúa thử vào đất nuôi tôm. Năm đó, tôi trúng đậm vụ tôm, cua và có được một ít lúa để ăn. Vì vậy, khi địa phương và ngành Nông nghiệp khuyến cáo chuyển đổi sang lúa - tôm, tôi rất đồng tình và đi đầu trong việc thực hiện. Áp dụng mô hình này, tôm và lúa phát triển tốt, lợi nhuận khá cao”. Không chỉ gia đình ông Khế, nhiều hộ nông dân ở thị xã áp dụng mô hình lúa - tôm đều đạt hiệu quả cao. Vì vậy, TX. Giá Rai khuyến cáo các xã của huyện vận động nông dân nhân rộng mô hình lúa - tôm trong thời gian tới.

Nhân rộng mô hình

Năm đầu tiên chuyển đổi, toàn xã Phong Thạnh chỉ có hơn 80ha áp dụng mô hình lúa - tôm, tập trung chủ yếu ở 2 ấp (20 và 21). Các hộ thực hiện mô hình này vừa trúng tôm vừa trúng lúa, đạt hiệu quả kinh tế cao. Nông dân ở các ấp khác thấy vậy đến tham quan, học tập kinh nghiệm để áp dụng.

Ông Đặng Tấn Hoài, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh, cho biết: “Năm nay, tuy xã chỉ mới có hơn 80ha áp dụng mô hình lúa - tôm nhưng hộ nào cũng đạt hiệu quả. Vì vậy năm 2018, xã khuyến cáo nông dân nhân rộng khoảng 500ha lúa - tôm ở các ấp: 19, 20, 21”.

Năm 2018, TX. Giá Rai vận động nông dân xã Phong Tân và xã Phong Thạnh Đông mở rộng hết diện tích trồng lúa trên đất nuôi tôm; nhân rộng mô hình lúa - tôm với diện tích 5.000ha ở các xã: Phong Tân, Phong Thạnh, Phong Thạnh A.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND TX. Giá Rai, khẳng định: “Lúa - tôm là một trong những mô hình sản xuất đạt hiệu quả và bền vững. Thị xã xem đây là một trong những mô hình xóa đói giảm nghèo của các vùng chuyển đổi. Năm 2018, thị xã tập trung xây dựng đề án sản xuất lúa trên đất nuôi tôm cụ thể cho từng xã, thành lập tổ hợp tác; đề nghị hệ thống ngân hàng trên địa bàn đầu tư vốn cho nông dân; chỉ đạo  ngành Nông nghiệp mở lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa - tôm, hỗ trợ máy móc, phương tiện làm đất, đảm bảo nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ...”.

Nhật Minh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.