Xuân Mậu Tuất 2018

Tăng tốc và tạo bứt phá từ thu hút đầu tư

Thứ Ba, 27/02/2018 | 10:21

Năm 2017 được đánh giá là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh công tác thu hút và kêu gọi đầu tư. Điều đó được thể hiện bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị để tạo nên những tiền đề cho năm 2018 đưa Bạc Liêu phát triển nhanh và khai thác hết các tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh (người thứ ba từ trái sang) làm việc với Tổng lãnh sự quán Singapore tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: M.Đ

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc và kêu gọi xúc tiến đầu tư tại Văn phòng Kinh tế - Văn hóa xã hội Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: M.Đ

Bà Karen Lanyon, Tổng lãnh sự Úc chào mừng ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh đến làm việc với Tổng lãnh sự quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: M.Đ

Những quyết định “bệ phóng”

Đối với Đảng bộ, nhân dân Bạc Liêu, năm 2017 được đánh dấu là năm mở đầu giai đoạn chuẩn bị tăng tốc và tạo nên bứt phá mới cho năm 2018. Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu đã tạo nên những động lực to lớn cho Bạc Liêu khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh từ nuôi trồng và chế biến thủy sản. Niềm vui ấy không chỉ riêng Bạc Liêu, mà còn là niềm vui chung của cả nước khi Việt Nam có một khu công nghiệp nuôi tôm đạt chuẩn quốc tế với dây chuyền sản xuất khép kín, nơi hội tụ những doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành về tôm và trở thành điểm trình diễn, giới thiệu về quy trình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao cho bạn bè trong và ngoài nước. Đồng thời, hướng đến xây dựng thương hiệu và nâng cao vị thế cho con tôm của Việt Nam.

Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bạc Liêu đã khẩn trương hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, công tác chuẩn bị đầu tư và đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung làm trưởng đoàn, trực tiếp đi mời các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Bạc Liêu.

Theo đánh giá của các bộ, ngành Trung ương, với số lượng công việc ấy, nhiều địa phương phải mất từ 2 - 3 năm mới hoàn thành các thủ tục. Trong khi đó Bạc Liêu đã hoàn thành các thủ tục chưa đến 1 năm. Điều đó đã thể hiện quyết tâm, sự chung sức, chung lòng, tất cả vì một Bạc Liêu phát triển và quyết tâm làm giàu từ con tôm.

Cùng với Quyết định số 694/QĐ-TTg, năm 2017 còn là năm đánh dấu một sự kiện quan trọng từ sự ra đời của hàng loạt nghị quyết, chương trình hành động để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là sự ra đời  Nghị quyết số 10/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Sự ra đời của các nghị quyết này đã tạo nên những động lực, sức bật mới cho Bạc Liêu đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hút đầu tư, chủ động hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Năm 2017, Bạc Liêu có 6 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 3.326 tỷ đồng, gấp 10 lần so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, có trên 30 lượt nhà đầu tư đến Bạc Liêu tìm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: điện năng lượng tái tạo, du lịch, thương mại, dịch vụ, hạ tầng đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Cùng với thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh cũng phát triển nhanh và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động. Năm 2017, toàn tỉnh có hơn 270 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký trên 1.164 tỷ đồng, tăng gần 16% về số lượng doanh nghiệp và tăng 93% về vốn đăng ký so với năm trước.

Điểm đến hấp dẫn

Với quyết tâm đưa Bạc Liêu phát triển nhanh, bền vững và khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh vốn có, năm 2017, cùng với việc ban hành các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, thành lập “cà phê doanh nhân”, kết nối các ngân hàng và doanh nghiệp…, Bạc Liêu đã ban hành Chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cho năm 2017 và cho những năm tiếp theo. Trong đó, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ cho từng năm gắn với việc phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và có đến 10 chỉ số thành phần và 111 chỉ tiêu. Song song đó là các nhóm giải pháp về đơn giản hóa các thủ tục hành chính; giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; nâng cao tính minh bạch và đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp với mức cao nhất...

Năm 2018, Bạc Liêu sẽ tập trung thực hiện hỗ trợ về hạ tầng để giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Cụ thể, khi đầu tư vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, doanh nghiệp và nhà đầu tư chỉ việc triển khai xây dựng dự án khi 100% hạ tầng của khu hoàn thành trong năm 2018 (tổng vốn đầu tư khoảng 3.200 tỷ đồng).

Những giải pháp, quyết tâm ấy đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tăng cường đầu tư và dồn sức cho các dự án động lực với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng/dự án. Và Bạc Liêu tạo nên con số ấn tượng ngay đầu năm 2018 với hơn 118.000 tỷ đồng tổng vốn đầu tư thu hút tại chuỗi sự kiện thu hút đầu tư diễn ra vào tháng 1/2018 (do Bạc Liêu đăng cai tổ chức).

Năm mới lại về, Bạc Liêu càng rực rỡ trong mắt các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo nên một điểm sáng cho vùng ĐBSCL và cả nước khi hàng loạt dự án động lực được khởi công trong năm 2018. Sức bật ấy sẽ góp phần đưa Bạc Liêu hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh nằm trong tốp khá của ĐBSCL và cả nước, tiến nhanh và phát triển bền vững.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh (thứ sáu từ phải sang) trao đổi, kêu gọi xúc tiến đầu tư tại Công ty Vĩnh Thịnh (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: M.Đ

Kim Trung

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.