Y tế - Sức khỏe

Cách chọn thực phẩm an toàn

Thứ Hai, 05/02/2024 | 15:58

Với những thực phẩm được đóng gói sẵn, bạn phải kiểm tra sản phẩm bên trong có nguyên vẹn hay không. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin của sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần cấu tạo chính của sản phẩm...

Chọn thịt tươi ngon như thế nào

Để chọn mua được loại thịt tươi ngon nhất, bạn nên quan sát thật kỹ màu sắc bên ngoài. Nên chọn thịt có màu đỏ sẫm hay đỏ tươi, vết cắt của thịt phải bình thường và khô ráo, tránh thịt có màu hơi thâm, đen, xanh nhạt hay có màng nhầy ở phía bên ngoài. Bạn cũng tuyệt đối không nên mua những loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi kháng sinh bất thường.

Còn đối với những loại thịt được chế biến sẵn như thịt xay hay giò, nên mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng và nơi bán phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng không nên mua sản phẩm được che đậy trong tủ kín, có mùi hay màu sắc khác thường.

Mua cá tươi ngon thế nào

Nên chọn những con cá đang còn sống và thở trong chậu hay bể, hoặc cá chết thì phải còn nguyên vảy, được bảo quản trong đá lạnh. Tránh mua các loại cá bị ươn hay có mùi lạ.

Cách chọn rau củ quả

Đối với các loại rau củ quả tươi ngon, giàu vitamin thì cách chọn thực phẩm sạch và an toàn nhất là quan sát bên ngoài bằng mắt. Nên chọn rau củ quả tươi, còn nguyên cuống, không bị dập nát, bị sâu hay đốm lạ. Không nên mua rau đã bị dập, héo úa, có mùi lạ hay có kích thước bên ngoài khá bất thường.

Khi chọn rau trong siêu thị thì nên chú ý đến nơi sản xuất và độ tươi của rau, còn khi mua ở chợ nên quan sát và chọn lựa thật kỹ các loại rau này. Dù mua ở siêu thị hay chợ, trước khi chế biến bạn cũng nên ngâm với nước muối để tránh bị ngộ độc do thuốc hay phân bón.

Cách nhận biết thực phẩm bẩn

Thực phẩm khô bị mốc

Đối với các loại ngũ cốc hoặc thực phẩm khô khác, khi bị mốc thì bạn không nên mua chúng. Trong thực phẩm mốc có thể chứa một số loại vi khuẩn có thể gây nên bệnh ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhất là trong những loại ngũ cốc có dầu, khi bị mốc có thể sản sinh ra nấm aflatoxin, loại nấm này có nguy cơ gây bệnh ung thư gan cho người dùng. Vì thế nguyên tắc lựa chọn thực phẩm an toàn đầu tiên là bỏ qua những loại thực phẩm khô đã bị mốc.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc

Đối với những loại thực phẩm đóng hộp hay có bao bì thì nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm. Với những loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng thì không nên mua sử dụng. Đặc biệt, bạn cũng nên quan tâm đến thành phần các loại chất bảo quản và phụ gia bên trong sản phẩm chế biến sẵn để tránh tình trạng dị ứng với cơ thể.

T.L

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.