Y tế - Sức khỏe

Phản ứng nhanh với tình huống - điểm cộng trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Thứ Hai, 01/03/2021 | 16:54

Sáng 1/3/2021, bác sĩ Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh xác nhận thông tin trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Bạc Liêu vào ngày 28/2 đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đây thật sự là tin vui, khi đến thời điểm này công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn bảo đảm an toàn. Trong đó, nỗ lực của các lực lượng tham gia đã thật sự tạo được lòng tin cho người dân.

Ngành Y tế báo cáo tình hình tại cuộc họp vào sáng 28/2/2021.

Từ phản ứng nhanh…

Gần 1 giờ sáng 28/2/2021, ngay khi có thông tin trường hợp nghi mắc COVID-19 (ông Tr.V.Tr, 49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đến Bạc Liêu xin việc làm tại một công ty điện gió), các lực lượng đã nhanh chóng tổ chức truy vết các trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm này trắng đêm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, gần như ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã báo cáo nhanh cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và Trung tâm Y tế TP. Bạc Liêu về sự việc. Đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế và các ngành chức năng của TP. Bạc Liêu, phường Nhà Mát, tiến hành triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đưa trường hợp nghi nhiễm về cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. CDC tỉnh và các lực lượng tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc. Qua đó xác định có hơn 30 trường hợp F1, F2… Tất cả các trường hợp này cũng đã được tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly của TP. Bạc Liêu để phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngay trong sáng 28/2, CDC tỉnh đã tổ chức lấy mẫu trường hợp nghi nhiễm COVID-19 gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh khẳng định và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung sẽ xét nghiệm khẳng định tại CDC tỉnh Bạc Liêu.

Đến tối 28/2, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp nghi mắc là ông Tr.V.Tr. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, vào lúc 21 giờ ngày 28/2, Bộ Y tế xác nhận, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu là âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Nam cho biết thêm, sau khi có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và xác nhận của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh và TP. Bạc Liêu tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa những người có liên quan trở lại với trạng thái bình thường.

Quán ăn - nơi trường hợp nghi mắc COVID-19 từng đến, được phong tỏa vào ngày 28/2/2021 nay đã trở lại hoạt động bình thường. Ảnh: C.K

… Đến chỉ đạo quyết liệt

Liên quan đến trường hợp nghi nhiễm trên, ngay trong sáng 28/2, các cấp lãnh đạo tỉnh đã có chỉ đạo quyết liệt, thần tốc truy vết tất cả những trường hợp liên quan, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã tổ chức ngay cuộc họp khẩn với tất cả các thành viên, Ban chỉ đạo của các địa phương qua hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cuộc họp còn có sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo đối với công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tất cả những diễn biến trên cho thấy, dù trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đã được Bộ Y tế xác nhận âm tính, nhưng sự phản ứng nhanh của lãnh đạo tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo và các lực lượng chức năng cho thấy Bạc Liêu đủ năng lực để khống chế kịp thời dịch bệnh nếu có tình huống xấu xảy ra. Đây thật sự là điểm cộng trong công tác phòng chống dịch bệnh, qua đó giúp người dân yêu tâm, đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Nhà nước và sự tận tâm, nhiệt tình với công việc, bất chấp hiểm nguy của các lực lượng liên quan.

Châu Khánh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.