Y tế - Sức khỏe

Sáu bộ phận cơ thể bé dễ bị nhiễm lạnh

Thứ Hai, 08/01/2018 | 16:56 G1T+7

Những ngày thu đông là khoảng thời gian trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hơn bình thường do thời tiết thay đổi thất thường. Cha mẹ cần để ý giữ ấm cơ thể bé cẩn thận, đặc biệt là phần mũi, tai, cổ họng, bụng, tay và chân để bé luôn khỏe mạnh.

1. Giữ ấm mũi

Không khí lạnh dễ làm cho bé bị viêm mũi dẫn đến sổ mũi, cảm cúm, nghẹt thở. Nặng hơn có thể khiến bé bị viêm phế quản, viêm đường hô hấp. Do đó, khi trời trở lạnh, mẹ chú ý giữ ấm mũi cho bé khi đi ra ngoài trời bằng việc đeo khẩu trang hoặc trùm khăn kín.

Đồng thời, mẹ cũng có thể massage nhẹ nhàng hai cánh mũi để giúp tuần hoàn máu lưu thông, giúp mũi bé không bị lạnh.

2. Giữ ấm đầu        

Nếu bị lạnh đầu, bé dễ bị đau đầu, đau răng, cảm cúm, chảy nước mũi... Do đó, việc giữ ấm đầu cho bé rất quan trọng. Khi thời tiết trở lạnh, mẹ cần đội mũ thường xuyên cho bé. Đặc biệt là khi đưa bé ra ngoài trời cần che kín đầu và cổ của bé.

3. Giữ ấm cổ họng

Cổ là vị trí quan trọng, là đường hô hấp chính của bé. Vì vậy khi bị lạnh sẽ gây ra các bệnh viêm họng, hen suyễn, viêm đường hô hấp và các bệnh về cột sống. Mẹ cần giữ ấm cổ cho bé bằng cách quàng khăn hoặc mặc áo cao cổ. Đồng thời không cho bé ăn uống các loại đồ ăn lạnh vào mùa đông.

4. Giữ ấm bụng

Khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ nhỏ kém hơn người bình thường. Trong mùa đông lạnh, bé dễ bị lạnh phần bụng, dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa. Tình trạng đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy sẽ khiến bé mệt mỏi, chậm lớn, còi cọc. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

5. Giữ ấm tay

Hai bàn tay của bé dễ bị nhiễm lạnh vì bé hiếu động, hay nghịch ngợm tháo găng tay ra. Tay lạnh sẽ khiến bé mắc các bệnh về khớp, da tay dễ khô ráp. Cho nên mẹ cần nhắc bé đeo găng tay khi đi ra ngoài trời. Bé cũng nên xoa hai bàn tay vào nhau để làm ấm tay, lưu thông máu.

6. Giữ ấm chân

Chân cũng là một bộ phận quan trọng không nên để lạnh. Nếu bàn chân bị lạnh bé dễ bị cảm, vì vậy mẹ cần cho bé mang vớ và đi dép trong nhà khi trời lạnh. Mẹ cũng có thể giúp bé ngâm chân bằng nước ấm từ 15 - 20 phút mỗi ngày.

TRÚC LY (theo doisongsuckhoe)

Ảnh minh họa: C.K

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông; riêng miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3-4. Từ trưa và chiều ở Bà Rịa Vũng tàu có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, vùng ven biển mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; ven biển các tỉnh Tiền Giang, Bế Tre, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sâu trong đất liền các tỉnh miền Đông có gió giật mạnh cấp 6-7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, vòi rồng. Độ ẩm từ 65 - 98%.