Y tế - Sức khỏe

Tạo mọi điều kiện để trẻ được nuôi bằng sữa mẹ

Thứ Hai, 29/07/2019 | 16:09

Chế độ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú mẹ và kèm dinh dưỡng tốt cho trẻ từ 6 - 24 tháng tuổi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất, trí tuệ trong suốt cuộc đời của trẻ. Trẻ sơ sinh cần được cho bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh và được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó cho ăn bổ sung hợp lý nhưng vẫn duy trì cho bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế đối với trẻ sơ sinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ ít khi mắc các chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, đường ruột…, ngay cả trong cuộc sống về sau này. Trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ còn có sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật. Ở trẻ sơ sinh, chỉ cho trẻ bú sữa mẹ mà không cho ăn hoặc uống thêm bất cứ một loại thức ăn hay chất lỏng nào khác, kể cả nước. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, kể cả nước cho trẻ trong 6 tháng đầu đời.
Hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2019, ngành Y tế Bạc Liêu tăng cường các hoạt động truyền thông rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ sắp kết hôn, những người làm cha mẹ… về vai trò quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong đó, truyền thông cho các cấp, các ngành và người dân về vai trò của người cha, các thành viên trong gia đình và xã hội trong việc hỗ trợ người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần tăng tỷ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan truyền thông liên tục và hiệu quả về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để hỗ trợ thiết thực cho người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn và cách duy trì nguồn sữa khi người mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản.
Mục tiêu của các hoạt động truyền thông là nâng cao kiến thức của cộng đồng và mỗi người về vai trò của sữa mẹ, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của trẻ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển tốt thể chất và trí não; giúp xóa nghèo, bởi sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên, có chi phí thấp để nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Tất cả mọi gia đình đều có khả năng chi trả cho sữa mẹ để nuôi trẻ nhỏ mà không gây gánh nặng kinh tế cho gia đình so với các phương thức nuôi dưỡng bằng sữa nhân tạo khác; phòng ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ: nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 2 tuổi hoặc lâu hơn sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng có chất lượng cao, từ đó phòng chống đói, thiếu dinh dưỡng cho trẻ em. Nuôi con bằng sữa mẹ đồng nghĩa với bảo đảm an ninh thực phẩm cho trẻ nhỏ; cho trẻ có sức khỏe và khởi đầu tốt: Nuôi con bằng sữa mẹ giúp nâng cao sức khỏe của cả mẹ và con. Nuôi con bằng sữa mẹ cải thiện có ý nghĩa khả năng sống còn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tăng trưởng trí tuệ, cải thiện sức khỏe và thể chất cho bà mẹ.

Trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ ít khi mắc các chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, đường ruột… Ảnh minh họa: C.K

Cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh
Sau khi sinh, mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt, để tận dụng nguồn sữa non rất giàu dinh dưỡng và chất diệt khuẩn. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh giúp trẻ được bú sữa non. Sữa non được xem là chất miễn dịch đầu tiên của trẻ, sữa non có màu vàng nhạt, cô đặc, rất giàu chất đạm cũng như các kháng thể, bạch cầu và các vitamin. Kháng thể này không chỉ bảo vệ bé rất tốt trong 6 tháng đầu đời mà còn giúp trẻ phát triển trí não, tăng cường sức đề kháng. Sữa non là sữa sạch, nguyên chất và có khả năng kháng khuẩn. Cho trẻ bú mẹ sớm và thường xuyên, đặc biệt cùng với phương pháp tiếp xúc "da kề da" sớm giữa mẹ và trẻ giúp ổn định nhiệt độ, tần xuất hô hấp, nồng độ đường trong máu của trẻ và tình cảm khắng khít giữa mẹ và con. 
Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho trẻ mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với người mẹ thông qua việc cho trẻ bú đã kích thích sự giải phóng hóc môn oxytoxin trong cơ thể mẹ. Hóc môn này làm co dạ con và giảm mất máu sau khi sinh. Những phụ nữ đă từng cho con bú thì nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng thấp hơn rất nhiều so với những người phụ nữ chưa từng cho con bú.
Bao lâu cho trẻ bú một lần?
Tùy thuộc nhu cầu của trẻ, cho trẻ bú mẹ bất cứ khi nào trẻ đói. Thông thường, thời gian giữa hai lần bú không quá hai giờ. Ở trẻ sơ sinh dạ dày nằm ngang và rất bé, trẻ cần phải bú nhiều lần trong ngày mới đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng để phát triển thể chất. Trẻ bú mẹ no thì giấc ngủ sâu hơn, ít giật mình thức giấc và quấy khóc.
Mẹ ăn uống thế nào khi cho con bú?
Các bà mẹ đang cho con bú cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý vì “mẹ ăn gì, con bú nấy”. Mẹ phải ăn nhiều để tiết ra đủ lượng sữa cho con bú. Thành phần các loại thức ăn của mẹ phải đa dạng, đảm bảo cung cấp cho bé đủ các loại dưỡng chất để bé phát triển. Nên ăn các loại rau củ quả, thức ăn tươi để giúp bé tiêu hóa tốt. Không nên ăn các gia vị cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, hay các loại dưa, cà muối, măng chua ngâm giấm, các loại mắm, thịt bò khô… Các đồ uống như rượu, thuốc lá, cà phê… mẹ cũng tuyệt đối tránh trong thời gian cho con bú.
Bác sĩ PHƯỚC NHƯỜNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.