HOẠT ĐỘNG LÃNH ĐẠO

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái: Các bộ, ngành, địa phương cần triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch vùng ĐBSCL

Thứ Tư, 27/09/2023 | 14:22

Sáng 27/9, Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)  dưới sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ban ngành, TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Dự hội nghị, về phía tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái được phân công làm Chủ tịch Hội đồng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để đạt được các mục tiêu chung cho vùng ĐBSCL theo tinh thần Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 78 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị, cần xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của vùng, tháo gỡ những điểm nghẽn trong phát triển.

Theo đó, lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã có nhiều ý kiến tham luận đề xuất giải pháp và cơ chế chính sách đặc thù phát triển hệ thống logistic, các kho trữ lạnh nông sản của vùng. Giải pháp điều phối, liên kết vùng để Hội đồng điều phối vùng hoạt động hiệu quả; giải pháp phát triển kinh tế biển của vùng ĐBSCL và cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế biển. Chính sách đặc thù và một số giải pháp phát triển công nghiệp chế biến sâu, ứng dụng công nghệ cao để gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông sản của vùng. Giải pháp chính sách đặc thủ đầu tư các công trình kết nối, liên vùng gồm các tuyến đường ven biển, cầu qua sông lớn kết nối các địa phương trong vùng…

Hội đồng Điều phối Vùng ĐBSCL ra mắt tại hội nghị.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều đề xuất cơ chế chính sách đặc thù và một số giải pháp nhằm chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với các tiểu vùng sinh thái gắn với 3 nhóm sản phẩm chủ lực là thủy sản - cây ăn quả - lúa gạo. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 500kV đoạn Bạc Liêu - Thốt Nốt sử dụng nguồn vốn Nhà nước để làm cơ sở đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện khí thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu 3.200 MW đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Hạ tầng giao thông đường bộ của tỉnh Bạc Liêu cũng như của tiểu vùng Bán đảo Cà Mau và toàn vùng ĐBSCL còn rất nhiều khó khăn, yếu kém, làm ảnh hưởng toàn diện đến các mặt đời sống kinh tế - xã hội - quốc phòng an ninh của khu vực. Do đó, Bạc Liêu cũng kiến nghị Bộ Giao thông - Vận tải rà soát, bổ sung các tuyến đường cao tốc và Quốc lộ trục ngang kết nối từ các tuyến đường cao tốc liên vùng trong khu vực đi ra khu vực biển Bạc Liêu, trong đó đặc biệt là tuyến cao tốc nối từ cửa khẩu Xà Xía - Hà Tiên - Rạch Giá - Hậu Giang kết nối vào tuyến đường ven biển Bạc Liêu, để làm cơ sở đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án trong thời gian tới...

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái khẳng định: ĐBSCL là vùng chiến lược, trọng điểm về nông nghiệp giữ vai trò to lớn về an ninh lương thực của cả nước. Tuy nhiên vùng ĐBSCL hiện còn nhiều tồn tại khó khăn, vướng mắc. Điểm nghẽn lớn nhất của vùng là hạ tầng giao thông, chưa có cảng nước sâu. Việc vận chuyển hàng hoá khó khăn nên khó cạnh tranh về giá. Việc thu hút đầu tư gặp khó khăn, giải quyết việc làm cho lao động còn hạn chế.

Tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng làm ảnh hưởng đến cả vùng ĐBSCL, nhất là khu vực hạ nguồn sông MeKong. Ô nhiễm môi trường, nguồn nước có xu hướng gia tăng, nhất là ở các khu đô thị. Phát triển văn hóa - xã hội còn nhiều bất cập, nguồn nhân lực thấp chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Còn chênh lệch về mức độ phát triển giữa các địa phương trong vùng.

Quang cảnh hội nghị.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, cần tập trung vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hiện đại, quy mô lớn; nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp hiệu quả cao, tối ưu hóa về giá trị nông nghiệp; phát triển công nghệ về giống, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, thủy sản; gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhất là cơ cấu nông nghiệp phù hợp với từng vùng sinh thái, chủ động thích ứng, thực hiện hiệu quả các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; giải quyết vấn đề sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún, hạn mặn; xây dựng chiến lược tổng thể bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông MeKong.

Tập trung nghiên cứu để đề xuất bổ sung về thể chế, cơ chế, chính sách phát triển vùng ĐBSCL, thúc đẩy liên kết vùng, tiểu vùng bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách liên kết vùng, tiểu vùng được thực hiện đồng bộ, nhất quán, khả thi, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn đất nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sớm hoàn thiện để triển khai danh mục các chương trình, dự án có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng để bổ sung thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 đã được Chính phủ thông qua, trong đó ngân sách trung ương cấp phát 100% đối với các dự án của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cấp phát 90% cho các dự án của 13 địa phương (gọi tắt là các dự án Mekong DPO).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một chính sách đặc thù của Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên, hiện nay tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư còn chậm. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu các tỉnh phối hợp với các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình xử lý các khu vực sạt lở bờ sông. Đây là vấn đề có tính cấp bách, cần phải được thực hiện kịp thời, hiệu quả, tránh lãng phí.

Tin, ảnh: M. Đạt - C.Linh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.