Văn hóa - Nghệ thuật
Heo rừng xào lăn - ăn quên thôi
Đời sống kinh tế được nâng lên cộng với phương tiện vận chuyển, đi lại thuận tiện; chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ được phân bổ đều khắp ở các địa phương và cả chợ online nên việc muốn mua gì, ăn gì… không còn là chuyện khó.
Như đã nói ở trên, nếu muốn ăn thịt heo rừng xào lăn thì việc tìm mua nguyên liệu là không khó, chỉ còn mỗi việc chế biến là đã có thể thưởng thức ngay.
Với món ăn này, nên chọn mua những miếng thịt heo rừng có phần da dày và cứng mới ngon. Phần da cũng nên thui sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Rửa thịt với nước muối pha loãng, sau đó rửa qua nước sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, để thịt vào rổ cho thật ráo nước.
Để món ăn có vị đậm đà, thơm ngon, nên ướp thịt với gia vị trước. Gia vị để ướp thịt gồm cả phần vị (đường, bột ngọt, tương hột và ít muối vì tương đậu nành đã có vị mặn) và phần hương (sả, tỏi, ớt băm nhuyễn và bột cà-ri), ướp ít nhất 30 phút, thỉnh thoảng trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi mới nấu chín.
Trong thời gian ướp thịt thì sơ chế nấm mèo: ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch và xắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Bào vỏ cà-rốt rồi xắt vuông hoặc tỉa hoa tùy thích. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, đập dập.
Làm nóng nồi, cho chút mỡ heo vào phi thơm tỏi, tiếp đến cho thịt heo rừng đã ướp vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm chút nước lọc. Điều chỉnh lửa nhỏ nấu đến khi thịt vừa mềm thì cho nấm mèo, cà-rốt vào. Cho thêm ít gốc sả non băm vào nồi cùng với nước cốt dừa vắt sẵn hoặc nước cốt dừa đóng lon, khi hỗn hợp sôi trở lại, hơi sánh thì nếm thử sao cho có vị hơi mặn, ngọt nhẹ là được. Tiếp tục cho củ hành tây vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Múc thịt ra tô (hoặc cho vào lập là ăn trực tiếp trên bếp gas), rắc đậu phộng, ngò gai và ngò om xắt nhỏ lên mặt thịt cùng với vài khoanh ớt xắt. Món thịt heo rừng xào lăn có thể ăn với bún, bánh mì, cơm trắng, đặc biệt là giò chéo quảy, rất ngon. Miếng thịt thấm gia vị, có phần da giòn với nước dùng có vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của cà-ri. Đặc biệt là phần nước chấm gồm các nguyên liệu: tương xay, sả, ớt, nước cốt dừa hòa quyện với nhau vừa thơm lại vừa béo càng thêm hấp dẫn!
N.B
- Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu: Tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp
- Nông dân vùng chuyển đổi vào vụ thu hoạch lúa
- TP. Bạc Liêu: Thực hiện cơ bản đạt 17/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024
- Xô xát vì mâu thuẫn trên tàu cá, 1 người chết, 1 người bị thương
- Phong trào nông dân gặt hái nhiều thành quả trong năm 2024