Thanh thiếu niên

Câu lạc bộ Lý luận trẻ: Diễn đàn cho thanh niên bày tỏ suy nghĩ

Thứ Sáu, 12/04/2019 | 15:48 G4T+7

Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa ban hành Hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ, giai đoạn 2019 - 2022. Thông qua CLB nhằm tạo diễn đàn, sân chơi cho đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) bày tỏ suy nghĩ, nhận xét của bản thân đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay, đặc biệt là trên mạng xã hội, các sự kiện chính trị - xã hội trong nước và quốc tế nổi bật, các luồng tư tưởng khác nhau với những góc nhìn mới mẻ, trẻ trung về hiện trạng đất nước; các vấn đề cần đặt ra đối với tổ chức Đoàn - Hội - Đội trong giai đoạn hiện nay và cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận diện đúng sai để hiểu được vấn đề một các thấu đáo, cặn kẽ. 

ĐV-TN tham gia buổi tập huấn chuyên đề về nhận diện thông tin xấu độc, biện pháp đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Ảnh: H.L

CLB Lý luận trẻ là mô hình tập hợp cán bộ Đoàn, ĐV-TN yêu thích và có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận, chính trị, góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên khả năng lý luận, nghiên cứu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn mới, nâng cao khả năng hoạt động thực tiễn và khái quát thành lý luận khoa học. Từ đó góp phần thực hiện thành công Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2018 - 2022” và Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 9/2/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”.

CLB Lý luận trẻ khuyến khích các bạn trẻ tích cực phát huy trí tuệ, năng lực công tác, vận động và định hướng ĐV-TN tham gia đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên các trang mạng xã hội, góp phần tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, tích cực tuyên truyền, lan tỏa các thông tin tốt, hành động đẹp trong xã hội. Đồng thời tham gia đóng góp nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực vào công tác nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ trẻ.

Các cấp bộ Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình CLB Lý luận trẻ. Mỗi CLB nên có từ 10 - 20 thành viên, nếu nhiều hơn 20 thành viên thì có thể chia thành các tổ, nhóm để sinh hoạt. Thành phần tham gia CLB là cán bộ Đoàn, ĐV-TN yêu thích và có khả năng nghiên cứu về lý luận, chính trị. Khuyến khích đội ngũ đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn, giảng viên trẻ, báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp tham gia sinh hoạt CLB. Ngoài ra, tùy điều kiện, CLB có thể mời các đồng chí cách mạng lão thành, cựu chiến binh, cựu cán bộ Đoàn, các đồng chí trong cấp ủy đảng, các chuyên gia về chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh tham gia với vai trò tư vấn, hỗ trợ, báo cáo viên.

Hình thức sinh hoạt của CLB đa dạng, sinh động: tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn, hội thảo; nghe báo cáo chuyên đề của các chuyên gia trên các lĩnh vực, phạm trù nghiên cứu các vấn đề lý luận đặt ra; giao lưu với các nhân chứng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về các vấn đề lý luận mà thành viên CLB quan tâm. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, đề xuất các sáng kiến trên Cổng thông tin điện tử “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam”; thực hiện các cuộc điều tra xã hội khảo sát các vấn đề liên quan đến sự phát triển của thanh niên (diễn biến tư tưởng, nhận thức của thanh niên, những vấn đề tác động trực tiếp đến quyền lợi, nhu cầu của thanh niên; dư luận thanh niên, các luồng tư tưởng, trào lưu mới trong giới trẻ); hoặc thông qua các bài viết, quan điểm đấu tranh với luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên trang trên mạng xã hội... CLB sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng, ngoài ra, tùy điều kiện cụ thể, CLB tổ chức sinh hoạt theo thời gian sớm hơn, nội dung sinh hoạt theo chuyên đề quan trọng, các sự kiện chính trị nổi bật trong từng thời điểm. Chương trình hoạt động của CLB được thiết kế gắn liền với chương trình của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm của đơn vị.

NHẬT HẠ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.