Tin tức

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương: Kiểm tra tình hình lốc xoáy tại Bạc Liêu

Thứ Sáu, 03/08/2012 | 19:46 G8T+7

· Lốc xoáy gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng

Ngày 3/8/2012, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đã làm việc với Bạc Liêu về tình hình lốc xoáy gây thiệt hại lớn vừa qua.

Ông Lê Thanh Hùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm và trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân có nhà bị tốc mái do lốc xoáy (ở xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: M.Đ

Trong 2 ngày 1 và 2/8/2012, lốc xoáy cực mạnh kèm theo mưa lớn đã gây thiệt hại nặng cho một số huyện như Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình và Vĩnh Lợi, làm hơn 600 căn nhà bị hư hại, trong đó, có 130 căn nhà bị sập hoàn toàn. Lốc xoáy cũng đã làm 1 người chết, 13 người bị thương, hơn 1.700ha lúa thiệt hại cùng nhiều diện tích hoa màu, cây trái ảnh hưởng nặng nề… Ước tính tổng thiệt hại gần 30 tỷ đồng.

Theo ông Lai Thanh Ẩn, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh, với tình hình lốc xoáy còn diễn biến phức tạp như hiện nay, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh khuyến cáo bà con nông dân cần theo dõi bản tin thời tiết thường xuyên, tổ chức chằng chống nhà cửa. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh tăng mức hỗ trợ thiệt hại và cất lại nhà cho các hộ bị thiệt hại…

Tính đến chiều 3/8, tỉnh đã cơ bản giúp dân khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, 100% hộ dân có nhà sập hoàn toàn được bố trí nơi ở tạm an toàn. Các địa phương đã phối hợp với cơ quan, đoàn thể khẩn trương giúp dân sửa chữa nhà, che chắn lại nhà bị tốc mái; thu hoạch diện tích lúa bị hư hỏng, hoa màu, cây ăn trái đổ ngã…

Chiều cùng ngày, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đi kiểm tra tình hình thiệt hại do lốc xoáy tại Bạc Liêu.

* Trong hai ngày 2 và 3/8/2012, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm những hộ dân ở huyện Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình, Vĩnh Lợi bị thiệt hại bởi đợt lốc xoáy vừa qua.

Các đồng chí lãnh đạo đã thăm hỏi, động viên người dân vượt qua khó khăn và đề nghị các địa phương nhanh chóng, tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

* Công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy đang được các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẩn trương thực hiện đồng loạt tại các địa phương. Đến chiều 3/8/2012, tổng kinh phí hỗ trợ bước đầu cho các hộ bị sập nhà, tốc mái do lốc xoáy ước tính trên 800 triệu đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xuất 400 triệu đồng từ nguồn quỹ cứu trợ khẩn cấp.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hộ có nhà bị sập hoàn toàn được hỗ trợ 6 triệu đồng; hộ bị tốc mái được hỗ trợ 3 triệu đồng. Đối với hộ chính sách có nhà bị sập hoàn toàn được hỗ trợ 6,5 triệu đồng; các hộ ở xã thuộc diện Chương trình 135 có nhà sập hoàn toàn được hỗ trợ 7 triệu đồng.

* Sáng 3/8, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh tổng kết công tác năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012.

Năm 2011, thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến khá bất thường. Các cơn áp thấp nhiệt đới và bão không gây thiệt hại lớn, nhưng lốc xoáy, sét đánh, sạt lở, triều cường, mưa trái mùa… đã gây thiệt hại nặng. Toàn tỉnh có 4 người chết, 121 căn nhà sập, tốc mái; gần 16.750 tấn muối bị hỏng, 482ha đất nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Ước tính thiệt hại do thiên tai trong năm 2011 trên 17 tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp các ngành, địa phương tiếp tục rà soát các phương án phòng tránh thiên tai ở những điểm trọng yếu (gồm toàn bộ huyện Đông Hải, một phần huyện Hòa Bình và TP. Bạc Liêu). Khi có thiên tai xảy ra thì vận hành theo phương án, chỉ còn xử lý tình huống.

L.D - L.A - T.T - C.K - N.Q

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng.