Xét xử vụ sai phạm tại Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường

Thứ Năm, 08/03/2018 | 15:16 G3T+7

* Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

(BL-KP) Sáng 7/3/2018, TAND tỉnh đưa ra xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường (TN&MT) trực thuộc Sở TN&MT (ảnh).

Ba bị cáo Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá, Bùi Mạnh Hòa trước khi bị khởi tố, điều tra đều giữ chức vụ Đội trưởng Đội đo đạc thuộc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT.

Theo kết luận điều tra, trong 3 năm 2012, 2013, 2014, 3 bị cáo đã tạm ứng từ Trung tâm Kỹ thuật TN&MT số tiền hơn 12,9 tỷ đồng, trừ các khoản được chấp nhận hoàn tạm ứng thì số tiền còn lại hơn 11,6 tỷ đồng hiện chưa thể lập hồ sơ thanh toán theo quy định. Lý do là trong quá trình lập hồ sơ thanh toán, giá trị từng công trình, danh sách phân phối tiền lương phải được nhân viên ký nhận. Nhưng các nhân viên không đồng ý ký nhận số tiền theo danh sách phân phối lớn hơn số tiền họ thực nhận.

Trong quá trình điều tra, các bị can Kiên, Tá và Hòa khai khi thực hiện công trình, Đội đo đạc chỉ được hưởng 40% trên tổng giá trị công trình, số tiền còn lại đưa cho ông Bùi Quang Ánh (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT) làm công tác ngoại giao nên không có tiền chi cho nhân viên, và không có chứng từ thanh toán theo quy định. Tuy nhiên, việc giao tiền cho ông Ánh không có gì chứng minh, bản thân ông Ánh không thừa nhận nên cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ chứng minh.

Cáo trạng kết luận, Lê Trung Kiên chiếm đoạt của 11 người bị hại hơn 243 triệu đồng; Ngô Văn Tá chiếm đoạt của 6 người bị hại hơn 196 triệu đồng; Bùi Mạnh Hòa chiếm đoạt của 11 người bị hại hơn 90 triệu đồng.

Sau hơn 1 ngày xét xử, sáng 8/3, Hội đồng xét xử TAND tỉnh quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề. Đó là việc đối chất giữa các bị cáo với giám đốc, kế toán, thủ quỹ Trung tâm Kỹ thuật TN&MT về các nguồn tiền chi, thu, tạm ứng, hoàn ứng từ 56 công trình bị truy tố. Giám định bổ sung về quy trình mượn ứng có đúng quy định pháp luật không. Xác định số tiền thiệt hại của các bị hại đã có đối trừ bảo hiểm xã hội chưa để xác định mức thiệt hại định khung hình phạt nếu các bị cáo có tội.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.