Quốc tế

Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết hợp tác trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên

Thứ Tư, 11/04/2018 | 16:07 G4T+7

Trong cuộc hội đàm ngày 11/4 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản đã bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và kiến tạo một nền hòa bình lâu dài tại khu vực.

Ngoại trưởng Hàn Quốc - Kang Kyung-wha (trái) cùng người đồng cấp Nhật Bản - Taro Kono. Nguồn: Kyodo

Ngoại trưởng Hàn Quốc - Kang Kyung-wha cho biết cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cuối tháng 4 này cũng như cuộc gặp sau đó giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên hứa hẹn về một bước ngoặt trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc và Nhật Bản đều hy vọng hợp tác nhằm đạt được mục tiêu chung là giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân và thiết lập hòa bình.

Về quan hệ song phương, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhận định dù hai nước vẫn còn một số bất đồng, nhưng bà hy vọng Seoul và Tokyo sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân vì lợi ích chung, trong khi tìm kiếm các giải pháp phù hợp cho những thách thức trên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Taro Kono đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc để tình hình khu vực có những bước cải thiện như hiện nay. Ông nhấn mạnh mong muốn duy trì hợp tác song phương chặt chẽ nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đóng góp vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đề nghị phía Hàn Quốc đưa vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc vào chương trình nghị sự với phía Triều Tiên.

Hai nhà ngoại giao cũng tái khẳng định rằng các lệnh trừng phạt cũng như các biện pháp gây áp lực đối với Triều Tiên cần được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có các hành động rõ ràng về việc phi hạt nhân hóa.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.