Quốc tế

Quốc tế kỳ vọng gì từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Thứ Hai, 12/03/2018 | 16:51 G3T+7

Thông tin về “cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều” được nhiều nước cũng như các tổ chức quốc tế hoan nghênh với hy vọng về chuyển biến tích cực trong quan hệ liên Triều, quan hệ Mỹ - Triều Tiên và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong-un. Ảnh: Internet

Tại Hàn Quốc, đài KBS cho hay ngày 9/3, Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc nói Tổng thống Moon Jae-in cho rằng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên nếu diễn ra, sẽ là một bước ngoặt lịch sử góp phần đưa đến tương lai hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng nội dung phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ được đưa vào nghị sự chính của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trong cuộc điện đàm ngày 9/3 giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình, ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt đầu đối thoại sớm nhất có thể, VOA đưa tin. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hy vọng tất cả các bên thể hiện thiện chí, nỗ lực hướng tới kết quả tích cực và tránh bất cứ động thái nào có thể tác động tới bầu không khí hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày 9/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong-un sẽ đạt được “bước tiến cụ thể” và giúp nối lại hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

IAEA khẳng định sẵn sàng đóng góp vào giải pháp hòa bình bằng việc nối lại các hoạt động thanh sát tại Triều Tiên một khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận chính trị.

Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên như "một diễn biến tích cực".

Thủ tướng Anh - Theresa May cũng hoan nghênh những bước tiến liên quan đến cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Còn Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết nước này sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Chinhphu.vn)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông; riêng miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3-4. Từ trưa và chiều ở Bà Rịa Vũng tàu có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, vùng ven biển mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; ven biển các tỉnh Tiền Giang, Bế Tre, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sâu trong đất liền các tỉnh miền Đông có gió giật mạnh cấp 6-7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, vòi rồng. Độ ẩm từ 65 - 98%.