Tin tức

Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ

Thứ Hai, 13/11/2017 | 16:39 G11T+7

Ngày 11/11, tại TP. Hồ Chí Minh Tập đoàn Việt - Úc đã tổ chức lễ công bố Chương trình tôm bố mẹ.
Đến dự lễ công bố có ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu; ông Dương Thành Trung, Chủ tịch  UBND tỉnh Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Nghệ An, Quảng Ninh và gần 500 đại biểu là lãnh đạo Bộ Ngoại giao Úc, các cục, vụ, viện, trường đại học trong và ngoài nước... 
Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Việt - Úc, cho biết, với khát vọng nâng tầm tôm Việt, cách đây hơn 10 năm, Tập đoàn đã bắt đầu tìm kiếm khắp nơi trên thế giới về công nghệ chọn tạo giống tôm bố mẹ. Trong hơn 5 năm qua, Tập đoàn đã hợp tác với Viện CSIRO (Úc), làm việc liên tục để triển khai chương trình chọn giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ.

Tập đoàn Việt - Úc ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác tại buổi lễ. Ảnh: P.T.C


Đến nay, Tập đoàn Việt - Úc đã chọn giống được đến thế hệ G7, với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 là 48%. Như vậy, Việt Nam đã chính thức tự sản xuất nguồn tôm bố mẹ của riêng mình với những công nghệ vượt trội. Để đưa được tôm giống chất lượng cao đến với người nuôi một cách nhanh chóng, Tập đoàn Việt - Úc đã xây dựng hoàng loạt công ty giống gắn với các vùng nuôi trọng điểm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An và Quảng Ninh. Với hệ thống công ty như trên, tổng công suất sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt - Úc đã đạt trên 50 tỷ con giống/năm.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Vũ Văn Tám khẳng định, những thành công của Tập đoàn Việt - Úc, nhất là trong nghiên cứu, chọn tạo con giống bố mẹ có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành tôm Việt Nam. Bởi trong chiến lược phát triển ngành Thủy sản cũng như tái cơ cấu nông nghiệp, đã xác định sản phẩm tôm là sản phẩm chiến lược, có nhiều lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đang triển khai 2 nhiệm vụ quan trọng là Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành công nghiệp tôm Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn năm 2030 và Đề án phát triển sản phẩm quốc gia tôm nước lợ. Mục tiêu đến năm 2025 là diện tích nuôi 750.000ha, sản lượng 1,1 triệu tấn, xuất khẩu sản phẩm tôm đạt 10 tỷ USD, trong đó tôm nước lợ 8 tỷ USD. Để đạt mục tiêu đó, đến 2025 cần 500.000 - 600.000 tôm bố mẹ/năm (100 ngàn con tôm sú bố mẹ, 400.000 - 500.000 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ) để sản xuất ra 300 - 400 tỷ con post.
Tuy nhiên, hiện nay, về tôm sú bố mẹ, mới chỉ có Công ty Moana sản xuất được 15.000 con sú bố mẹ/năm, còn lại khai thác tự nhiên và nhập khẩu; về tôm thẻ chân trắng bố mẹ, mới chỉ có 2 đơn vị được công nhận giống thủy sản là Tập đoàn Việt - Úc và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, sản lượng 20.000 - 25.000 con/năm. Vì vậy, nghiên cứu chọn tạo, gia hóa và sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp bách. Chúng ta đang cần nguồn tôm sú giống tăng trưởng nhanh, thích nghi và kháng bệnh tốt, có sức chống chịu cao để phục vụ vùng nuôi quảng canh rộng lớn trên 600.000ha. Đồng thời cần nhanh chóng, chủ động sản xuất tôm thẻ chân trắng sạch bệnh, tăng trưởng nhanh để cung cấp cho nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao nhằm tạo sản lượng lớn, đáp ứng yêu cầu khắt khe về kiểm dịch, an toàn thực phẩm của thị trường nhập khẩu.
Cũng tại buổi lễ, Tập đoàn Việt - Úc đã ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, Trường đại học Nông Lâm, Viện Nuôi trồng thủy sản Nha Trang và Trường đại học Cần Thơ để phát triển ngành tôm Việt trong thời gian tới, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các tỉnh, thành đến tham dự lễ.
MINH TRIẾT

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%